Home ข่าวทั่วไป 6 สิ่งที่คนมีรถควรรู้ เพื่อให้รถมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

6 สิ่งที่คนมีรถควรรู้ เพื่อให้รถมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

6 สิ่งที่คนรักรถควรรู้ เพื่อให้รถมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

6 สิ่งที่คนมีรถควรรู้ เพื่อให้รถมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น

รถยนต์นั้นเป็นท รั พ ย์ สิ น ได้หากเราดูแลดี อย ากจะขายต่อก็ราคางามไม่เบา ที่สำคัญอย ากจะใช้คันเดิมไปนานๆ ก็ควรจะรู้จักถนอมรถด้วยเหมือนกัน วันนี้เรามี 6 สิ่งที่คนมีรถควรรู้ ลองมา อ่ า นบ ท ค ว า มนี้ให้จบกันเลย ซึ่งทั้งหมดที่เราจะกล่าวถึงนี้จะช่วยให้รถแสนรักของคุณนั้นมีอายุการใช้งานนานยิ่งขึ้น ไม่ต้องจ่ายค่าซ่อมกันบ่อยๆ เอาล่ะลองมาอ่านกันดูได้เลย

1 ควรจะตรวจเช็คสภาพห้องเครื่องยนต์ ก่อนเดินทางเสมอ

เวลาจะเดินทางควรจะเช็คสภาพเครื่องยนต์เสมอ เพื่อให้มั่นใจว่ารถยนต์ของเรานั้นพร้อมสำหรับการเดินทาง โดยเฉพาะการเดินทางไกล เดินทางนานๆ หากเช็คไม่ดีจะทำให้เสียเวลาได้ง่าย ลองดูหน่อยว่ามีสายไฟตรงไหนหลุดไหม น้ำมันรั่วไหม มีรอยอะไรไหม มีอะไรแตก หัก ลมย างปกติไหม ล้อรถ ด อ กย าง ที่ปัดน้ำฝน ฯลฯ ควรเช็คให้รู้ทุกอย่ างเพราะบางทีหากเราละเลยอาจทำให้เกิดอุ บั ติ เ ห ตุใหญ่ได้

2 อย่ าลืมตรวจไส้กรองอากาศให้ดี

ซึ่งเราจะต้องเปลี่ยนไส้กรองอากาศรถทุกๆ 20,000 กิโลเมตร ซึ่งเปลี่ยนพร้อมกับน้ำมันเครื่องเลยก็ได้ เพราะว่าตัวไส้กรองนี้ก็เหมือนป อ ดของรถเลย จะช่วยดักจับฝุ่นต่างๆ ที่เข้ามาในรถนั่นเอง เราควรจะหมั่นดูแลอย่ างสม่ำเสมอ

3 น้ำมันเบรกอย่ าลืมเช็คให้เป็นประจำ

สำคัญมากๆ หากเช็คแล้วเห็นว่าน้ำมันเบรกเริ่มเป็นสีคล่ำๆ ดำๆ เข้มข้น นั่นก็แปลว่ายังปกติดี แต่ว่าทุก 6 เดือนเราจะต้องเปลี่ยนน้ำมันเบรกเสมอ แต่ว่าหากมันเปลี่ยนสีเร็วเกินไปทั้งที่ยังไม่ถึง 5 – 6 เดือนเลย บางทีอาจเป็นเพราะสาเหตุอื่น ต้องรีบนำไปให้ช่างตรวจสอบ ไม่ควรปล่อยไว้เพราะว่าจะส่งผลให้ระบบเบรกรถมีปัญหาได้

4 ควรตั้งศูนย์ล้อให้สมดุล

สำคัญมากอีกอย่ างเลยคือการตั้งศูนย์ล้อ เพราะจะทำให้รถมีความสมดุล สะดวกต่อการขับขี่ และสามารถบังคับทิศทางรถได้ง่าย ไม่เอียงข้างใดข้างหนึ่ง และเวลาทำก็ควรจะทำพร้อมกันทุกล้อเลย หากไม่ยอมทำเ สี่ ย ง มากที่จะทำให้เกิดอุ บั ติ เ ห ตุรถคว่ำได้ อั น ต ร า ยอย่ างมากสำหรับผู้ขับขี่

5 ตรวจเช็คแอร์ให้ดี

เวลาขับรถนั้นหากจะจอดก่อนถึงที่หมายให้ปิดแอร์ก่อน 5 นาทีค่อยจอด จะทำให้ลดความชื้นได้และไม่ให้ฝุ่นเข้าในแอร์มากไป และมีกลิ่นอับได้ ฉะนั้นแล้วอย่ าลืมตรวจเช็คระบบแอร์ดีๆ กันด้วย

6 อ ย่ า ลื มเช็คน้ำมันเครื่อง

เวลาจะเติมน้ำมันเครื่องควรเลือกเป็นน้ำมันที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน จะช่วยยืดอายุการใช้งานของรถให้นานยิ่งขึ้น ควรจะหมั่นตรวจดูระดับน้ำมันเครื่องให้ดีหลังการใช้งานทุกครั้ง ซึ่งควรจอดรถและพักรถไว้สัก 10 – 20 นาที ค่อยกลับมาเช็คดูระดับน้ำมันเพื่อดูว่ารถนั้นพร้อมใช้งานในครั้งต่อไปหรือเปล่า และพย าย ามอย่ าใช้น้ำมันหลายชนิดผสมกันเพราะอาจทำให้เครื่องเสื่อมสภาพเร็ว

อาจจะยังมีอีกหลายอย่ างที่ทุกคนที่มีรถจะต้องรู้ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และการ ยื ด อ า ยุการใช้งานของรถให้นานขึ้น อย่ าลืมศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมกันอยู่เสมอนะ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

9 ต้นไม้ ปลูกไว้ที่บ้าน เป็นมงเป็นคล ช่วยเรียกทรัพย์

9 ต้นไม้ ปลูกไว้ที่บ้าน เป็นมงเป็นคล ช่วยเรียกทรัพย์ คน … …