Home ข่าวทั่วไป 6 ข้อดีของการมีเงินออม ใครไม่เก็บเงินคุณพลาดมาก

6 ข้อดีของการมีเงินออม ใครไม่เก็บเงินคุณพลาดมาก

ข้อดีของการมีเงินออม

6 ข้อดีของการมีเงินออม ใครไม่เก็บเงินคุณพลาดมาก

วันนี้คุณเริ่มออมเงินแล้วหรือยัง เริ่มลงทุนแล้วหรือยัง ? บทความนี้จะพูดถึงเพียงเรื่องเงินออม เงินเก็บก่อนจะไม่ได้พูดถึงเรื่องการลงทุน เพราะการมีเงินออมนั้นทำให้เรารู้สึกอุ่นใจได้ทุกครั้ง สำหรับคนที่ไม่มีเงินออมจะเข้าใจถึงความสำคัญของการออมเงินก็ตอนเกิดวิกฤติเหมือนที่กำลังเป็นอยู่นี้ บางคนตกงาน บางคนธุรกิจล้ม บางคนก็ยังหางานไม่ได้เลย เงินออมจะเป็นเงินสำรองฉุกเฉินสำหรับใช้จ่ายในย า มแบบนี้ได้ ทำให้ไม่ต้องเครียดมากนัก มาดู 6 ข้อดีของการมีเงินออม กันว่ามีอะไรบ้าง

1 เงินออมจะเป็นพ ร ะ เ อ ก ขี่ ม้ าขาวมาช่วยเราได้ในย ามเกิด วิ ก ฤ ติ

คนที่มีเงินออมจะไม่ค่อย ทุ ก ข์ มากนัก เวลาเกิดปัญหาการเงินติดขัดขึ้นมายังสามารถหยิบเอาเงินออมออกมาใช้ก่อนได้ เป็นการสำรองเงินไว้ใช้นั่นเอง และหากจะไปพึ่งคนอื่นก็ย ากในย า มวิกฤติใคร ๆ ต่างก็ได้รับผลกระทบไม่ต่างกัน แต่เรามีเงินออมไว้ก็ไม่ต้องมานั่งเครียดมากนัก อย่ างน้อยเงินส่วนนี้ก็ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตต่อไปอีกได้หลายวันเลย และเรายังอุ่นใจได้เสมอแม้ว่าจะเจอกับสถานการณ์วิกฤติทางการเงินอะไรก็ตาม

2 ทำให้ชีวิตได้เจอกับอิสระได้มากขึ้น

พอเรามีเงินเก็บออมได้มากพอเราก็แทบจะไม่ต้องทำงานหนักเพื่อหาเงินไปตลอด เรายังมีเวลาเหลือแบ่งมาทำในสิ่งที่ชอบจริง ๆ ได้อีกด้วย แถมยังไม่ต้องหางานเสริมเลยก็ได้ ชีวิตเราแทบจะอย ากทำอะไรได้ตามใจเลยล่ะ อย ากพบกับอิสรภาพอ ย่ าลืมวางแผนการออมเงินให้ดี วางแผนเกษียณให้ไว และลงมือออมเงินให้เพียงพอ

3 มีเงินออมทำให้มีความมั่นคง ทำให้มีความน่าเ ชื่ อ ถื อ

ก็พอคนไม่มีเงินออม เงินสำรองเลยมักจะเครียดได้ง่ายเลยทำให้บุคลิกภาพเปลี่ยนไปด้วย แต่กลับคนที่มีเงินออมจะดูมีความน่าเชื่อมือมากกว่า ยิ่งอายุเรามากขึ้นเรื่อย ๆ การออมเงินจริงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะว่าเราไม่สามารถจะทำงานไปได้ตลอดชีวิต แรงกายเราค่อย ๆ หมดลงเรื่อย ๆ นะ ในส่วนของความมั่นคงนั้นพอเรามีเงินกองอยู่ให้เราหยิบใช้ได้ตลอดจะทำให้เรามีความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น อ ย า กได้อะไรก็ได้ตามใจเลย

4 แม้ในย ามที่ไม่มีงานชีวิตก็ไม่ได้ลำบากมากนัก

บางคนทำงานมาทั้งชีวิตแต่ไม่มีการเก็บเงินเลย พอถึงวันที่ตกงานขึ้นมาเงินจะซื้อกับข้าวกับปลาก็ ย า กลำบากมาก ทำให้ชีวิตเจอกับความทุ ก ข์อ ย่  า งหนัก ฉะนั้นแล้วหากออมเงินไว้หน่อยสำรองไว้จะทำให้เราใช้ชีวิตได้ต่ออีกแม้ในวันที่ไม่มีงานก็ตาม เรายังใช้เงินส่วนนั้นได้ในการหางาน การหาข้าวปลามาทาน บางคนหนักแม้กระทั่งเงินจะเดินทางไปสมัครงานใหม่ยังไม่มีเลย

ออมเงินตั้งแต่วันนี้ชีวิตคุณจะดีมีความสุขมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วเรายังใช้เงินออมช่วยเหลือคนในครอบครัว คนที่เราต้องดูแลได้อีกด้วย อะไรเสีย อะไรพังอ ย่ า งน้อยก็มีเงินซ่อม

5 มีเงินออมเป็นการช่วยประ เ ท ศ ช า ติได้อ ย่ า งหนึ่ง

เวลาเราออมเงินไว้ในธนาคารก็ทำให้ธนาคารมีเงินไปทำทุน ปล่อยสินเชื่อ และเงินออมยังสามารถใช้เป็นหลักค้ำประกันเงินกู้ธุรกิจได้อีกด้วย ทำให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น จะกู้ทำอะไรก็ ผ่ า นง่ายมากกว่าเมื่อเทียบกับคนที่ไม่มีเงินออมเลย

6 เงินที่มีเอามาใช้ทำงานแทนเราได้

แต่ก่อนจะใช้เงินออมไปลงทุนอะไรก็ตามควรจะศึกษาให้ดีก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็น หุ้น กองทุนรวม อสังหา ฯ และอื่น ๆ ก็ตาม เพราะอ ย่ าลืมว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอไม่ควรจะวู่วาม หากขาดความรู้ในการลงทุนโอกาสที่คุณจะเสียเงินก้อนนั้นไปก็มีสูงเช่นกัน และอ ย่ า ลืมแบ่งเก็บไว้ใช้ในย า มแก่ ช ร า ด้วยนะ

ประโยชน์ของการออมเงินยังมีอีกหลายอ ย่ างเลย ใครที่วันนี้ยังไม่ได้เริ่มออมเงินแนะนำว่าให้คุณเริ่มลงมือออมเสียทั้งแต่วันนี้ เพราะอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นบ้างเราก็มองไม่เห็น ไม่อย ากจะให้ทุกคนต้องเป็นคนที่เดือดร้อนใจเรื่องเงินในย ามเกิด เ ห ตุ  ก เ ฉิ นขึ้นมา การออมเงินวันนี้ก็เพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักนะ

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-J
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

9 ต้นไม้ ปลูกไว้ที่บ้าน เป็นมงเป็นคล ช่วยเรียกทรัพย์

9 ต้นไม้ ปลูกไว้ที่บ้าน เป็นมงเป็นคล ช่วยเรียกทรัพย์ คน … …