ประโยชน์ของหัวไชเท้า แนะนำอายุมากขึ้นควรหามาทาน

ประโยชน์ของหัวไชเท้า

ประโยชน์ของหัวไชเท้า แนะนำอายุมากขึ้นควรหามาทาน

หัวไชเท้านั้นเป็นประเภทผักสมุนไพรประโยชน์เยอะจริง แถมยังเป็นได้หลายเมนูด้วย เรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ ในน้ำซุปอร่อย ๆ ต่าง ๆ ทานแล้วนุ่มๆวันนี้จะมาดู ประโยชน์ของหัวไชเท้า ว่ามีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลย

ส า รอาหารในหัวไชเท้าที่สำคัญต่อร่างกาย

ในหัวไชเท้านั้นมีทั้ง วิตามิน A วิตามิน C วิตามิน B9 ไนอะซิน โฟเลต แคลเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง แมกนีเซียม โพแทวเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และ กากใยอาหาร เป็นต้น ทานแล้วดีต่อร่างกายแทบทุกส่วนเลย ใครที่ชอบทานหัวไชเท้าบ่อย ๆ ร่างกายจะได้รับสารอาหารสำคัญอย่างเพียงพอ

ประโยชน์ของหัวไชเท้า

1 ช่วยแก้หวัดได้ เพราะมีวิตามินต่าง ๆ มากมาย แถมยังมีส่วนช่วยต้ า น อ นุ มู ล อิ ส ร ะอีกด้วย ทำให้ร่างกายมีภู  มิ คุ้ มกันที่แข็งแรง ไม่เ จ็ บ ป่ ว ยง่าย และเป็น ย า รั ก ษ า ไ ข้ ห วั ดได้อีกด้วย

2 ทำให้ร่างกาย เ ผ า ผ ล า ญ พลังงานได้ดี มีเอนไซม์หลายตัวที่ช่วยกระตุ้นกา รเ ผ า ผ ล า ญ พลังงาน ทำให้ย่อยอาหารได้ดีโดยเฉพาะจำพวกแป้งและไขมัน และยังกระตุ้นการ ไ ห ล เ วี ย น เ ลื o ดได้ดี ทำให้ผิวสวยด้วยนะ

3 บำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น รั ก ษ า ก ร ะ ฝ้ า ได้ ทำให้ผิวไม่แห้ง

4 เป็นตัวช่วยในการลดควา ม อ้ ว น คาร์โบไฮเดรตน้อยแต่น้ำเยอะ ทำให้ทานแล้วอิ่มเร็ว กากใยอาหารเยอะด้วยดีต่อระบบขั บ ถ่ า ย

5 ทำให้ร่างกายมี ภู มิ ต้ า  นท า น โดยการเอาไปต้มดื่ม หรือทานเป็นน้ำซุปก็ได้

6 ป้องกันการเป็นโ ร ค ห ล อ ด เ ลื o ด และ โ ร ค หั ว ใ จ เนื่องจากวิตามินซีเยอะ แถมยังมีคอลลาเจนด้วยทำให้ผ  นั งหลอด เ ลื o ด มีความแข็งแรงมากขึ้น

7 ป้องกันการเป็น โ ร ค เกี่ยวกับ ท าง  เ ดิ น ห า ย  ใจ ห อ บ หื ด ในหัวไชเท้านั้นมีประสิทธิภาพใน ก า ร ฆ่ า เ ชื้ อได้เพราะวิตามินเยอะ

8 มีส่วนในกา ร รั ก ษ า โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ได้หลายชนิดเลย เช่น ม ะ เ  ร็ ง ในก ร ะ เ พ า ะ อ า ห า ร ช่  อ ง ป า ก ลำไ ส้ เป็นต้น

9 ช่วยล้าง ส า ร พิ ษ ใ น เ ลื o ด มีประโยชน์ต่อ ตั บ และ ก ร ะ เ พ า ะ อ า ห าร มากทีเดียวสำหรับหัวไซเท้าแถมยัง ดี ท็ อ ก ซ์ ได้ดีมาก ทำให้ส า ร พิ ษ ต่าง ๆ ถูกขับออกไป

10 มีส่วนช่วย รั ก ษ าได้หลาย โ ร ค ไม่ว่าจะเป็น ดี ซ่ า น ริ ด สี ด ว ง ท ว า ร ทางเดิน ปั ส ส าว ะมีปัญหา ความ ดั น สู ง ไ ต และ เ บ า ห ว า น เป็นต้น

นับว่าประโยชน์ของหัวไชเท้านั้นไม่ธรรมดาเลย ใครไม่ชอบทานนั้นพลาดมาก ๆ ร่างกายได้ประโยชน์ไปเยอะมากเลยนะ หรือจะหามาติดตู้เย็นไว้หน่อยก็ดี เวลาคิดอะไรไม่ออกจะได้หยิบออกมาประกอบอาหารได้

เรียบเรียงเพิ่มเติมโดย Krustory

ขอขอบคุณ s-h-a-r-e-s i d o t c o m