ชายหนุ่มคนนี้อยู่กับแฟนมานานมาก แต่ก็เลิกกันเพราะ “แฟนแก่ ไม่สวย”

ชายหนุ่มคนนี้อยู่กับแฟนมานานมาก แต่ก็เลิกกันเพราะ “แฟนแก่ ไม่สวย”

เรื่องนี้เป็นข้อคิดเตือนใจใครหลาย ๆ คนได้ดีเลยทีเดียว ลองอ่านดู เป็นเรื่องของหนุ่มอดีตเคยเป็น ค นจ  น ทำงานก่อสร้างเป็นช่างปูนอยู่ในชนบท พอทำงานนานเลยได้เลื่อนขั้นเป็นระดับ หั ว ห น้ า งาน สุดท้ายเขาได้ก่อตั้งบริษัทของตนเองได้ และมีชื่อเสียงมากในปัจจุบัน บริษัทใหญ่โตเป็นที่รู้จัก และสิ่งยั่วใจเขาเริ่มเยอะมากขึ้น เขาเริ่มจะเบื่อรูปร่างของ ภ ร ร ย า ตัวเอง

เขาเจอหน้า ภ ร ร ย า นั้นก็คิดถึงแต่เรื่องอดีตที่แสนยากลำบาก เขาเลยคิดว่าคงถึงเวลาที่จะต้องหยุดเรื่องราวระหว่างเราสองคนลงไป โดยฝากเงินเข้าบัญชี ภ ร ร ย า เป็นเงิน 100 ล้านหยวน พอต่อการซื้อบ้านใหม่ในเมือง เขาเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ และต้องการให้ ภ ร ร ย า มีความสุขที่สุด และเขาได้วางแผนชีวิตในอนาคตของ ภ ร ร ย า ไว้ เขาไม่ทำแบบนี้จะรู้สึกผิด

การขอหย่ากับภ  ร ร ย า ซึ่งเธอเองก็รับฟังข้อเสนอของเขาด้วยแววตาที่สงบและถ่อมตน พอถึงเวลาที่เธอต้องย้ายออกไปอยู่บ้านที่ซื้อไว้ให้ พอตอนบ่ายเขาก็กลับมาช่วยภ  ร ร ย า ย้ายบ้านและเป็นการจบในการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันกว่า 20 ปี

ในตอนเช้าเขาทำงานด้วยใจที่ว้าวุ่นมาก พอตอนบ่ายเขาก็รีบกลับมาพบว่า ภรร ย าออกจากบ้านไปแล้ว เธอวางกุญแจบ้านที่เขาซื้อให้กับสมุดบัญชีที่เขาฝากเงินไว้ 100 ล้านหยวน พร้อมจดหมายที่เขียนข้อความว่า

“ฉันไปแล้วนะ ฉันจะกลับไปบ้านแม่ฉันผ้าปูเตียงซักเสร็จและตากแห้งหมดแล้ว พับเก็บไว้ที่ห้องเก็บแต่งตัวมุมขวาของตู้ อากาศหนาวก็อย่าลืมเอาออกมาใช้นะเสื้อเชิตแขวนอยู่ในตู้เสื้อผ้า ถุงเท้า เข็มขัดเก็บไว้ชั้นล่างของตู้เสื้อผ้านะ หลังจากที่ฉันไปแล้วอย่าลืม กิ น ย า นะเพราะคุณไม่ค่อยดี ฉันฝากให้เพื่อน ซื้ อ ย า ไว้ให้คุณน่าจะพอกินถึงครึ่งปี อ่อยังมีอีกเรื่อง คุณชอบลืมกุญแจบ้านเป็นประจำ ฉันเลยฝากกุญแจสำรองไว้ที่ป้อมยาม ถ้าลืมก็ไปเอาที่ป้อมยามได้ตอนเช้าก่อนออกไปทำงานอย่าลืมปิดหน้าต่าง เพราะถ้าฝนตกจะสาดเข้าบ้านทำให้พื้นบ้านเปียกและเสียได้ฉันทำเกี๊ยวที่คุณชอบอยู่ในห้องครัว กลับมาก็ต้มกินเองได้นะ”

เป็นลายมือที่เขียน แ ย่ มาก ๆ แต่ว่าก็เปี่ยมไปด้วยความจริงใจของ ภ ร ร ย า ทำให้เขารู้สึกเ จ็ บ ป  ว ดกับสิ่งที่ทำมาก ๆ นั่งมองห่อเกี๊ยวที่เธอทำไว้ให้ นึกย้อนไปในวันที่ลำบาก เสียงสับผักเตรียมห่อเกี๊ยวให้เขา ซึ่งตอนนั้นเขาสัญญากับตัวเองไว้ว่า จะทำให้ผู้หญิงคนนี้มีความสุขให้ได้

ทันใดเขาก็รีบขับรถตามหาภรร ย าทันที แล้วก็ได้เจอหลังจาก 30 นาที ผ่านไปที่สถานีรถไฟ แล้วเขาก็มี ร่ า ง ก า ยเต็มไปด้วยเหงื่อ และพูดแบบโมโหว่า “คุณจะไปไหน ผมเพิ่งเลิกงานเหนื่อยมาทั้งวัน กลับบ้านยังไม่ได้กินข้าว หน้าที่ ภ ร ร ย า เขาทำกันแบบนี้หรือไง ตามผมกลับบ้านเดี๋ยวนี้” พอภรร ย าเขาได้ยินก็น้ำตาคลอแล้วลุกขึ้นเดินตามเขากลับบ้าน โดยไม่รู้เลยว่า ชายคนที่มาตามเธอที่เดินอยู่นำหน้านั้น ร้องไห้หนักมาก

ชายคนนี้ เ ข า ก ลั วมากที่จะหาเธอไม่เจอ กลัวมากที่จะเสียเธอไปตลอดชีวิต เขา โ ท ษ ตัวเองว่าทำไมถึงได้เป็นคนแบบนี้ ทั้งที่เขารักผู้หญิงคนนี้มาก และผู้หญิงคนนี้รักเขามาก เธอร่วมชีวิตผ่าน ทุ ก ข์ สุขมาด้วยกันกว่า 20 ปี พอวันที่เธอไม่สวย เธอไม่น่าสนใจ กลับเบื่อและคิดจะตีจากเธอมันไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย เธอคือส่วนหนึ่งของชีวิตเขา เขาขาดความสุขก็คือเธอไม่ได้ ความสุขมันหาใช่เงินในสมุดบัญชี แต่มันคือรอยยิ้มของคนที่คุณรักต่างหาก

หากคุณมีใครสักคนที่อยู่เคียงข้าง แม้จะมีอารมณ์หลากหลายเข้ามา แม้ต้องเจอปัญหามากมาย แต่ระวังอย่าเผลอทำ ร้ า ย กันและกัน แต่จงช่วยกันพยุงขึ้นมา ลำบากแค่ไหนก็จะต้องผ่านมันไปด้วยกัน มีความสุขก็ต้องมีด้วยกัน การให้อภัยนั้นยิ่งใหญ่ที่สุดและประคองชีวิตคู่ให้ยืนยาว การเอาใจใส่กันจะทำให้ความสุขเข้ามาเยือน แล้วคุณจะมีความสุขที่สุดกับคนที่คุณรักและรักคุณ

เรียบเรียงโดย  Krustory

ขอขอบคุณ ได้คิดก็คิดได้