อาหาร 8 อย่าง ไม่ควรทานในตอนเช้า

อาหารที่ไม่เหมาะจะทานในตอนเช้า

อาหาร 8 อย่าง ไม่ควรทานในตอนเช้า

การทานมื้อเช้านั้นเป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องทำ เพราะว่ามื้อเช้าเป็นมื้อสำคัญมาก ๆ ร่างกายต้องการพลังงานเพื่อไปทำกิจกรรมระหว่างวันต่าง ๆ หากไม่ทานมื้อเช้าจะทำให้ร่างกายและ ส ม อ ง ทำงานได้อย่างไม่เต็มที่ แต่ว่าไม่ใช่จะทานอะไรก็ได้นะ บางอย่างก็ไม่ควรจะทานเป็นมื้อเช้าเลย นอกจากจะไม่ช่วย ส ม อ งทำงานดีแล้วยังอาจจะทำให้ร่างกายไ ด้ รั บ โ ท ษก็ได้ วันนี้เราได้มาแนะนำ 8 อาหารที่ไม่เหมาะจะทานในตอนเช้า มาอะไรบ้างมาดูกันได้เลย

1 อาหารทานง่ายอย่างซีเรียล+นม

เชื่อว่า เ ด็ ก ๆ คงรู้จักกันดีเพราะเป็นอาหารเช้าของหลาย ๆ คนเลย รวมถึงผู้ใหญ่ด้วย แต่รู้ไหมว่ามีงาน วิ จั ย ออกมาว่าแท้จริงแล้วซีเรียลนั้นไม่ได้ผลิตมาจากโฮลเกรนแท้ตามที่บอกไว้เลย ซึ่งจะมีเพียง แป้ง โปรตีน และ น้ำตาล เข้าร่างกายเท่านั้นเอง ทางที่ดีหาทานมื้อเช้าแบบปกติจะดีกว่านะ

2 ดื่มนมในตอนเช้าอย่างเดียวไม่ได้

แม้จะรีบแค่ไหนก็จะดื่มแค่นมเป็นมื้อเช้าไม่ได้นะ เพราะว่าเ สี่ ย ง จะท้ อ ง อื ดได้เลย ถ้าจะดื่มนมก็ควรจะมีเมนูอาหารอย่างอื่นด้วย ทานไปให้รองท้องก่อนค่อยดื่มนมตามจะเหมาะกว่า

3 ทานข้าวเหนียว ห มู ปิ้ งตอนเช้า

เป็นเมนูสุดฮิตที่สุดแล้ว ไม่ว่าใคร ๆ ก็นิยมว่าไหม ราคาถูก ซื้อง่าย ทานง่าย แต่รู้ไหมว่าหมูปิ้งนั้นแคลอรี่สูงมากเลย ใน 1 ไม้ มีแคลอรี่ถึง 125 แคลกันเลยทีเดียว แถมยังเ สี่ ย งจะ เ กิ  ด ม ะ เ ร็ งอีกด้วยหากทานบ่อย ๆ เพราะว่าหมูปิ้งผ่านการปิ้งและรมควันมา บางไม้ก็ไหม้ก็ยังทานด้วยนะ ฉะนั้นจะทานกันบ่อย ๆ ก็ไม่ควรเลย

4 ดื่มน้ำเต้าหู้ยามเช้า

แบบนี้ก็ไม่เหมาะเช่นกัน น้ำเต้าหู้นั้นทำมาจากถั่วเหลือง ทานไปในตอนเช้ายามหิว ท้องว่าง รับรองว่า ท้ อ ง อื ด มาเยือนแน่นอน จะต้องทานร่วมกับอาหารอื่น ๆ ที่เป็นแป้งด้วยจะดีกว่า

5 อาหารกึ่งสำเร็จรูป

อย่างที่รู้กันว่าร่างกายนั้นต้องการสารอาหารในตอนเช้ามากแค่ไหน ถ้าหากทานแค่อาหารกึ่งสำเร็จรูปแล้วจะได้ประโยชน์อะไร พลังงานไม่เพียงพอ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไม่ได้อีกด้วย เป็นอาหารที่ไม่ค่อยมีประโยชน์และไม่เหมาะจะทานเป็นมื้อเช้าเลย ผงชูรสเยอะ ผ่านกระบวนการผลิตที่มีส  า ร เ ค มีมากอีกต่างหาก

6 ปาท่องโก๋ มันไม่ได้โก้ในยามเช้า

ปกติก็มักจะมาคู่กับน้ำเต้าหู้ด้วย ปาท่องโก๋ คือ แป้งทอดดี ๆ นี่เอง อย่าถามหาสารอาหารอะไรเลย ไม่มีอยู่แล้ว แต่แคลอรี่นั่นมีถึง 70 แคล/ชิ้น กันเลยนะ อาจจะมีส่วนผสมของน้ำตาล ไข่ และ นมบ้าง แต่เอาไปทอดก็ไม่ได้ช่วยอะไร ดู ๆ แล้วก็มีแต่อ้วน กับ อ้วน ขึ้นเท่านั้นเอง

7 บาร์อัดแท่ง

เห็นสาว ๆ หลายคนชอบทานโดยเฉพาะคนที่กำลังลดน้ำหนัก บาร์อัดแท่งนี้เป็นธัญพืช แต่รู้ไหมว่ามีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ ทั้ง ฟรุกโตส น้ำเชื่อมข้าวแดง และอื่น ๆ น่ากลัวกว่านั้นคือ ใน 1 แท่ง ให้พลังงานแคลอรี่สูงถึง 200 แคลอรี่ แล้วมันจะช่วยให้ผอมได้อย่างไร

8 ไ ส้ กรอก แฮม เบคอน

เป็นอาหารรสเด็ด ทานง่าย ๆ และมักจะเห็นกับเมนูอาหารเช้าแบบอเมริกันเบรคฟรัด แค่ว่าเป็นอาหารแปรรูปที่เต็มไปด้วยโซเดียม ทานบ่อย ๆ ทานเยอะ ๆ ไตทำงานหนักสุด ๆ ในระยะยาวส่ง ผ ล เ สี ย ต่ อ ร่างกายแน่นอน หากจะทานก็ให้นาน ๆ ทีก็พอได้นะ

ฉะนั้นแล้วมื้อเช้าเป็นมื้อแสนสำคัญ หาเมนูที่อร่อยและมีประโยชน์จะดีกว่า อย่างน้อย ๆ เป็นข้าวต้มก็ยังจะดีกว่านะ แต่ว่าแม้อาหารทั้ง 8 อย่างที่กล่าวมาจะไม่ค่อยมีประโยชน์ก็จริง แต่ว่า การไม่ทานอาหารเช้าเลยนั้น อั น ต ร า ยกว่ากันเยอะ

เรียบเรียงโดย Krustory