Home ข่าวทั่วไป 5 ข้อ ทำเองได้ ไม่ต้องเข้าอู่ให้เปลืองเงิน คนมีรถรู้ไว้เลย

5 ข้อ ทำเองได้ ไม่ต้องเข้าอู่ให้เปลืองเงิน คนมีรถรู้ไว้เลย

5 ข้อ ทำเองได้ ไม่ต้องเข้าอู่ให้เปลืองเงิน คนมีรถรู้ไว้เลย

5 ข้อ ทำเองได้ ไม่ต้องเข้าอู่ให้เปลืองเงิน คนมีรถรู้ไว้เลย

รถยนต์เป็นทรัพย์สินที่ต้องการการบำรุงและดูแลอ ย่ า งสม่ำเสมอ เพื่อให้รถสามารถใช้งานได้อ ย่ า ง ป ล อ ด ภั ย ไม่เสียหาย พัง หรือเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร

โดยวันนี้เรามี 5 ข้อ ที่นำมาฝากทุกคนที่มีรถ ซึ่งเราสามารถจัดการเองได้เพียงมีทักษะเล็กๆน้อยๆ ก็ไม่ต้องนำเข้าอู่ให้เสียเงินค่าช่างแพงๆอีกต่อไป

1 การเปลี่ยนย า งรถยนต์

ย า งรถยนต์เป็นส่วนที่สำคัญสำหรับความป ล อ ด ภั ย เพราะการควบคุมรถนั้นจำเป็นต้องใช้ย า งที่มีประสิทธิภาพ ไม่ใช้ย างเก่าหรือมือสองที่อาจเสี่ยงต่อเหตุการณ์ ย า งแตก หรือ ย า ง ร ะเ บิ ด ได้

โดยการเปลี่ยนย า งนั้นเราไม่จำเป็นต้องนำเข้าศูนย์เสมอไป ร้านหรืออู่ต่างๆก็มีบริการขายย างเส้นใหม่พร้อมบริการเปลี่ยนย า งให้ฟรี และราคาถูกกว่าศูนย์แน่นอน

2 แบตเตอรี่รถหมดอายุ

ปัญหาที่เจอกันบ่อยก็คือแบตหมด ด้วยจากหลายสาเหตุหรือเพราะใช้งานมาเป็นเวลานาน ก็ถึงเวลาที่แบตเสื่อมสถาพได้ ซึ่งร้านค้าส่วนมากจะมีแบตลูกใหม่ขายในราคาไม่แพงและมีคุณภาพ หากเปลี่ยนแบตกับร้านเหล่านี้ยังสามารถนำแบตเก่าของเราไปแลกแบตใหม่เพื่อรับส่วนลดในการซื้อและเปลี่ยนแบตใหม่ด้วย

3 น้ำมันเครื่อง

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับรถยนต์ แต่ไม่จำเป็นต้องเข้าอู่เสมอไป เราสามารถซื้อหาน้ำมันเครื่องคุณภาพได้ และยังสามารถจัดการเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง หรือมองหาร้านที่ไว้วางใจกันเพื่อทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ดูแลเครื่องยนต์ให้รถของเราให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

4 น้ำย าล้างหัวฉ ีด

หากนำรถเข้าอู่ ช่างมักจะแนะนำให้ใส่น้ำย าล้างหัวฉ ีด เพื่อทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งก็เป็นน้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมพิเศษ โดยปกติ รถยนต์จะต้องการเติมน้ำย านี้ปีละ 2 ครั้งก็เพียงพอ และแน่นอนว่าเราสามารถหาซื้อได้เอง โดยไม่ต้องรับบริการจากศูนย์ซึ่งมีราคารวมแล้วแพงกว่าหลายเท่า

5 การเปลี่ยนหลอดไฟรถ

สำหรับรถที่ปัญหาไฟเลี้ยวหรือไฟหน้า ไฟท้ายมีปัญหา ให้เราลองจัดการซ่อมด้วยตัวเอง เพียงถอดหลอดไฟที่ตัวรถออกมาแล้วหาซื้อหลอดไฟ ด ว งใหม่ที่มีคุณสมบัติตรงกัน ทั้งรุ่นและยี่ห้อ และส่วนมากจะมีวิธีการใส่และการประกอบมาให้ ช่วยให้เราสามารถเปลี่ยนหลอดไฟด ว ง เล็กๆเองได้

การบำรุงรักษารถนั้นเป็นสิ่งจำเป็น แต่ถ้าบางเรื่องเราสามารถทำเองได้ หรือสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ก็น่าลองทำ ตราบใดที่ไม่ทำให้เกิดความเสื่อมหรือเสียหาย ระหว่างการใช้รถก็เพียงพอ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่เจ้าของรถควรจะมีความรู้เบื้องต้นเอาไว้

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-R
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ

คนไหนที่ไม่กินข้าวเย็น รู้เอาไว้เลย ประโยชน์เยอะ สิ่งที … …