Home ข้อคิด 5 ข้อ เหตุผลที่ทำให้คุณยังไม่มีเงินเก็บ

5 ข้อ เหตุผลที่ทำให้คุณยังไม่มีเงินเก็บ

5 ข้อ เหตุผลที่ทำให้คุณยังไม่มีเงินเก็บ

5 ข้อ เหตุผลที่ทำให้คุณยังไม่มีเงินเก็บ

หลายคนที่ยังไม่ได้เริ่มออมเงินหรือไม่มีเงินเก็บเป็นเพราะอะไรกัน มาดู 5 เหตุผลที่ทำให้คุณยังไม่มีเงินเก็บ หรือที่หลายคนใช้เป็นข้ออ้างที่เราไม่เริ่มเก็บเงินสักที ถ้าแก้ไขแต่ละข้อได้ รับรองว่ามีเงินเก็บเป็นก้อนแน่นอนครับ

1 เงินเดือนน้อยไม่พอออม

หลายคนคิดว่า การออมเงินจะต้องมีเงินเดือนเยอะๆ เงินเดือนเหลือใช้เท่าไหร่ค่อยเอามาออม บอกเลยว่า เป็นความคิดที่ผิด เพราะทฤษฎีการออมเงินนั้น เมื่อได้เงินมาเราต้องออมก่อนแล้วค่อยใช้ ไม่ อ ย่ า งนั้นก็คงเอาเงินไปใช้หมดจนไม่เหลือออม

อีกอ ย่ า  งที่สำคัญคือ ไม่ว่าเงินเดือนจะน้อยหรือมากก็ออมได้ เพราะน้องๆหลายๆคนที่เริ่มออมเงินก็เป็นเ ด็ ก จบใหม่ที่ไม่ได้มีเงินเดือนสูงแต่มีวินัย มีความสนใจที่จะออมเงิน ลองเปลี่ยนทัศนคติการออม จากที่โฟกัสเรื่องร า ย ไ ด้ สูงหรือน้อยเป็นเรื่องความอ ย า กออมเพื่อเป้าหมายดูบ้าง

2 ค่าใช้จ่ายเยอะ

บางคนบอกว่า ช่วงนี้มีค่าใช้จ่ายเยอะ จะออมทีไร มีรายจ่ายมาตลอด ไว้ไม่มีค่าใช้จ่ายค่อยเริ่มออม ข้อนี้ก็เป็นความคิดที่ผิดอีกเหมือนกัน เราต้องแยกเงินออมกับเงินค่าใช้จ่ายออกจากกัน อ ย่ า งที่บอกคือ ได้เงินมาให้ออมก่อนแล้วค่อยใช้ ไม่ต้องออมมากก็ได้ ออมพอเหมาะสมที่เราจะไม่ลำบาก

3 มี ห นี้ ต้ องจ่าย

ช่วงนี้หนี้เยอะไม่พร้อมออมเงิน จริงๆใครๆเขาก็มีหนี้ เราต้องแยกให้ออกระหว่างหนี้กับเงินออม เพราะความอ ย า กของเรามีตลอดเวลาหนี้ชิ้นนี้หมดก็มีหนี้อันใหม่ หากเป็นหนี้ก้อนใหญ่ เช่น บ้านกว่าจะผ่อนหมดก็ 10-20 ปี ไม่ต้องรอ 10 ปีเลยหรือที่จะเริ่มออมเงิน

4 ตัวคนเดียวออมไปทำไม

สำหรับคนที่คิดว่าตัวอยู่ตัวคนเดียว ยิ่งต้องออมเงินเยอะกว่าคนที่มีครอบครัว เพราะในอนาคตเมื่อเราไม่มีรายได้ แต่รายจ่ายยังเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ก็จะไม่มีคนหารายได้หรือเลี้ยงดูเรา ถ้ายิ่งไม่มีเงินเก็บที่เพียงพอ อาจจะลำบากได้ หรือหากวันนี้ยังตัวคนเดียว ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะมีคนมาร่วม ทุ ก ข์ ร่วมสุขด้วย แล้ววันนั้นหากไม่มีเงินเก็บเลย เค้าจะอ ย า กใช้ชีวิตกับเราไหม

5 อ า ยุ ยั งน้อยไว้ค่อยออม

การออมเงินนอกจากเรื่องผลตอบแทนแล้วระยะเวลายังมีส่วนด้วย เพราะการออมเงินเร็วทำให้เราไม่ต้องออมสูง และยังมีเวลาให้เงินทำงานออก ด อ ก อ อ  กผลมากกว่าการออมตอนอายุเยอะ ซึ่งตอนนั้นอาจจะสายเกินไปแล้วก็ได้

เริ่มออมเงินกันเถอะค่ะ วันนี้ยังไม่สาย อ ย่ า มั ว แต่อ้างนู่นอ้างนี่อยู่เลย มีวินัยกับตัวเองจัดสรรค์เงินให้เป็น เก็บเงินไว้บ้าง เผื่อเหตุ ฉุ ก เ ฉิ น หรือตอนเ ก ษี ย ญ อายุแล้ว

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krusoty-PP
Load More In ข้อคิด

Check Also

หลายคนยังไม่รู้ 12 อาหาร ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง

หลายคนยังไม่รู้ 12 อาหาร ที่ไม่ควรทานตอนท้องว่าง เวลาหิ … …