หากชอบกินบุฟเฟ่ต์มื้อดึกดูไว้ เรื่องนี้คุณอาจยังไม่รู้

ชอบกินบุฟเฟ่ต์มื้อดึก

หากชอบกินบุฟเฟ่ต์มื้อดึกดูไว้ เรื่องนี้คุณอาจยังไม่รู้

อย่างที่ทราบกันดีว่าอาหารมื้อเย็นนั้นควรเป็นมื้อที่เบาที่สุด เพราะว่าร่างกายนั้นไม่ได้มีการเ ผ า ผ ล า ญ พลังงานอะไรแล้ว เป็นช่วงที่ร่างกายจะต้องพักผ่อนอย่างเต็มที่ที่สุด และคุณหมอเองก็ได้แนะนำว่า การทานมื้อเย็นหนักๆ ชอบกินบุฟเฟ่ต์มื้อดึก นั้นส่งผลทำให้สุ ข ภ  า พ เ สี ย และ การไม่ทานมื้อเย็นนั้นจะทำให้สุขภาพดีได้นะ หากทานบุฟเฟ่ตอนเย็นบ่อย ๆ จะเป็นการเร่งให้ร่างกาย เ สื่ อ ม สภาพเร็วยิ่งขึ้น

หากจะพูดถึงพฤติ ก ร ร ม ของคนส  มั ยนี้มักจะไม่ค่อยทานมื้อเช้ากัน เพราะจะต้องใช้ชีวิตแข่งกับเวลา มื้อเที่ยงก็ต้องทานแบบรีบ ๆ เนื่องจากเวลาในการพักนั้นสั้นมากเลบไปจัดเต็มที่มื้อเย็นแทนด้วยบุฟเฟ่หรือการฉลองตอนดึกแทน แล้วพอทานอิ่ม ๆ ก็ดันกลับไปนอนเลยบางคนอาหารยังไม่ทันย่อยด้วยซ้ำไป ก็ทำให้เป็นกรดไหลย้อนอีกต่างหาก

สิ่งที่ควรทำต่อร่างกาย คือ

ต้องทานมื้อเช้า มื้อเที่ยงในปริมาณที่อิ่มพอดี เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานอย่างเต็มที่ พร้อมทำให้ ส ม อ ง และระบบต่าง ๆ ทำงานกันอย่างเต็มที่ ความจริงพอเราทาน 2 มื้อนั้นแล้วพลังงานมันยังเหลือถึงตอนเย็นอีกนะ แบบที่ว่าเราไม่ต้องทานมื้อเย็นก็ได้ เนื่องจากส่วนที่หลงเหลือนั้นจะถูกเก็บเป็นไขมัน แล้วน้ำหนักตัวก็จะเริ่มมาเยือน และ “ความ อ้ ว น” ก็เข้ามาอยู่ด้วยอย่างถาวร

ลองคิดดูนะหาว่าเราไม่ทานอะไรเลยมันยังหลงเหลือไ ข มั น ถ้าเราทานบุฟเฟ่หรือทานมื้อเย็นแบบหนัก ๆ เลยมันจะมีปริมาณไ ข มั น สะสมเยอะขนาดไหน แถม เ สี่ ย ง มากที่จะไปตกค้างที่ ห ล อ ด เ ลื   o ด ซึ่งส่งผลต่อร่างกายทำให้แก่เร็ว และร่างกายเ สื่ อ ม ส ภ า พได้ง่าย ยิ่งถ้านั้นหากอุดตันที่ ส ม อ ง คือกลายเป็น อั ม พ า ต ไปเลย คุ้มไหมนั่น การทานมื้อเย็นหนัก ๆ  ยิ่งถ้ายัดบุฟเฟ่หนัก ๆ เข้าไปบ่อยยังพังเร็วนะ ร่ า งก า ย ฉะนั้นควรใส่ใจในมื้อเช้าและเที่ยงจะดีกว่า

หากใครอยากจะ อา ยุ ยื น การงดทานข้าวเย็นเลยจะช่วยได้เยอะแล้วเลือกทานน้ำเปล่าและถ้าอดไม่ไหวจริง ๆ ก็เลือกทานอะไรเบา ๆ ไปก่อนก็ได้ ลดปริมาณข้าวและอาหารลงเรื่อย ๆ จะส่งผลดีต่อสุขภาพมากนะ สำหรับใครอยากจะฝึกงดมื้อเย็นให้ทำตามขั้นตอนนี้เลย

1 เริ่มจากลดปริมาณอาหารมื้อเย็นที่ทานลงไปเรื่อย ๆ เป็นการค่อย ๆ ปรับร่างกายให้ชิน ลดไป ๆ ต่อไปก็จะได้ไม่ทานเลย

2 ทานมื้อเย็นเร็วขึ้นจากปกติทาน 2 ทุ่ม ก็เลื่อนขึ้นมาทานสัก 6 โมงเย็น เลื่อนมาจนถึงบ่าย 3 โมง จนกระเที่ยงเหลือเพียงการทานมื้อเทียงอย่างเดียว

3 หาเม็ด แ ม ง ลั กมาในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่ถ้วยน้ำแก้ง/น้ำเปล่าก็ได้ แล้วดื่มทันที จากนั้นดื่มน้ำตามเยอะ ๆ สัก 4 – 5 แก้ว

อยากให้ทุกคนลองปรับตัวให้ชินกับการไม่ทานมื้อเย็นให้ได้เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง หากยังทานบุฟเฟ่บ่อย ๆ ทานมื้อเย็นเยอะ ๆ ตับจะทำงานหนักมาก น้ำย่อยจะยังทำงานอยู่ ทานที่ร่างกายจะได้พักและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอกลับกลายเป็นต้องทำงานหนักกว่าเดิมอีกแบบนี้ก็มีแต่ ร่ า ง ก า ยนับวันจะพังเร็ว

เรียบเรียงโดย Krustory

ขอขอบคุณข้อมูล นพ. บุญชัย อิศราพิสิษฐ์