Home ข่าวทั่วไป ทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอด ง่ายและประหยัดเวลา

ทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอด ง่ายและประหยัดเวลา

ทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอด ง่ายและประหยัดเวลา

ทำความสะอาดมุ้งลวด แบบไม่ต้องถอด ง่ายและประหยัดเวลา

ทุกๆบ้านย่อมมีการติดมุ้งลวดกันอยู่แล้ว เพื่อป้องกันแ ม ล ง และฝุ่นละออง แต่การจะถอดเอามาทำความสะอาดแต่ละครั้ง ต้องใช้เวลาเป็นวัน กว่าจะถอด กว่าจะล้าง กว่าจะรอแห้ง กว่าจะใส่กลับเข้าไปใหม่ ยุ่ ง ย า กและเสียเวลามาก แต่ยังมีวิธีทำความสะอาดได้โดยไม่ต้องถอดอยู่ แล้วจะมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกันเลย

วิธีทำความสะอาดแบบไม่ต้องถอด

1 ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์

ให้คุยนำเอากระดาษหนังสือพิมพ์เก่า มาจุ่มในน้ำให้เปียก แล้วเอาไปแปะไว้ให้ทั่วมุ้งลวด ควรแปะบริเวณด้านหลังจะเห็นผลที่ชัดเจนกว่า

ทิ้งเอาไว้นาน 5 นาที แล้วก็ค่อยๆดึงเอากระดาษหนังสือพิมพ์ออก จะเห็นได้เลยว่ากระดาษหนังสือพิมพ์ที่แปะเอาไว้ดึงเอาฝุ่นบนมุ้งลวดออกมาหมด เมื่อทำความสะอาดตัวมุ้งลวดเสร็จแล้ว ก็หาผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดตามขอบมุ้งลวดให้สะอาดก็เป็นอันเสร็จ ง่ายและประหยัดเวลามาก

2 ใช้น้ำส้มสายชู

เพียงใช้น้ำส้มสายชูเทใส่ในขวดสเปรย์ ตามด้วยน้ำสะอาด เ ข ย่ าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วนำมาฉีดพรมให้ทั่วมุ้งลวดเอาให้ชุ่ม แล้วทิ้งไว้ 15 นาที เมื่อครบเวลาก็นำฟองน้ำ หรือผ้าสะอาดมาเช็ดเอาพวกคราบฝุ่นออกทั้งด้านนอกและด้สนใน รับรองว่ามุ้งลวดจะกลับมาสะอาดเหมือนใหม่ได้ไม่ต้องเปลืองแรง

3 ใช้เบกกิ้งโซดา

ให้นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำอุ่น คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นใช้แปรงมาจุ่มส่วนผสมแล้วขัดไปยังมุ้งลวดที่สกปรกไปด้วยคราบฝุ่น

ขัดให้สะอาดทั่วกันดี แล้วนำฟองน้ำ หรือผ้ามาเช็ดเอาคราบฝุ่นออก ทั้งตัวมุ้งลวด และขอบมุ้งลวด เพียงเท่านี้การทำความสะอาดมุ้งลวดโดยไม่ต้องถอดก็เป็นอันเสร็จ

วิธีทำความสะอาดแบบต้องถอดออก

1 ใช้น้ำย าล้างจาน

ก่อนอื่นให้เราถอดมุ้งลวดออกมาจากหน้าต่างก่อน เก็บหมุดยึดบานมุ้งลวดไว้ให้ดีอ ย่ าทำหาย หากเป็นไปได้ควรจะใส่ไว้ในรูไหนรูนั้น เพราะเวลากลับมาใส่อีกทีจะได้ง่ายไม่ต้องกลัวว่าจะใส่ได้ไม่พอดี แล้วนำบานมุ้งลวดที่ถอดออกมาล้างด้วยสายย างแรงดันสูง เพื่อไล่ฝุ่นออกก่อน

จากนั้น นำน้ำย าล้างจานมาราดลงไปบนมุ้งลวดได้เลย เอาฟองน้ำ หรือแปรงมาขัดคราบสกปรกออกให้หมด เมื่อขัดจนทั่วแล้ว ก็ฉีดน้ำเอาสิ่งที่ขัดออกมานั้นทิ้งไป เอาไปผึ่งไว้ให้แห้ง นำมาใส่ที่บานไว้ดังเดิม เท่านี้ก็เรียบร้อย

2 ใช้ผงซักฟอก

ถอดมุ้งลวดออกมาจากบานก่อน แล้วใช้ไม้ขนไก่ หรือเครื่องดูดฝุ่น มาทำความสะอาดคราบสิ่งสกปรกออกก่อนในเบื้องต้น

นำผงซักฟอกมาผสมกับน้ำ แล้วราดลงไปบนมุ้งลวด หรือจะค่อยๆเอาแปรง หรือฟองน้ำมาจุ่มแล้วขัดทำความสะอาดให้ทั่วก็ได้ จากนั้นให้นำสายย า งมาฉีดเอาคราบสกปรกที่หลุดออกมาทิ้งให้หมด นำไปผึ่งไว้ให้แห้ง แล้วนำมาประกอบกับบานมุ้งลวดดังเดิม

เพียงเท่านี้มุ้งลวดที่มักมีฝุ่นเขรอะก็จะกลับมาสะอาดได้ดังเดิม โดยวิธีง่ายๆที่สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม ต่อไปก็ไม่ต้องเหนื่อยกับการทำความสะอาดมุ้งลวดอีกต่อไปแล้ว เพราะทุกอ ย่ า งจะง่ายขึ้น แค่คุณลองใช้วิธีการเหล่านี้ดูเท่านั้นเอง

ขอขอบคุณที่มา Feedsod

Load More Related Articles
Load More By Krustory-Po
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

น้ำต้มเม็ดมะรุม ดื่มวันละแก้ว จิบยามเช้าประโยชน์เยอะมาก

น้ำต้มเม็ดมะรุม ดื่มวันละแก้ว จิบ ย า มเช้าประโยชน์เยอะ … …