คน 4 ประเภท อีก 3 ปีข้างหน้า จะตกงาน หางานยากขึ้น

คน 4 ประเภท อีก 3 ปีข้างหน้า จะตกงาน หางานยากขึ้น

คน 4 ประเภท อีก 3 ปีข้างหน้า จะตกงาน หางานยากขึ้น

โลกของเรามันผ่ านไปค่อนข้างเร็วเหมือนกัน ม นุ ษ ย์มีการ พั ฒ น าเทคโนโลยีอะไรใหม่ ๆ มากมาย มีอาชีพใหม่ ๆ เกิดขึ้น เป็นอาชีพที่แปลกใหม่และเข้ากับยุคสมัยอีกด้วยและแน่นอนว่าท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงแบบนี้มักจะมีคนตกงานโดนทิ้งไว้ข้างหลัง ยิ่งหากคน 4 ประเภทนี้โอกาสที่จะตกงานมีสูงมากทีเดียว มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

คนประเภทที่ 1 มักจะทำงานแบบที่ทำแบบเดิมซ้ำไปมา

ลองคิดดูนะงานอะไรที่มันทำแบบวนไปวนมาซ้ำ ๆ อยู่แบบนั้น เครื่องจักรมันทำได้และไม่จำเป็นจะต้องใช้แรงงานคนเลย ปัจจุบันในหลาย ๆ โ ร ง ง า น หลายบริ ษั ทก็เริ่มจะหันมาใช้เครื่องจักรกันเยอะแล้ว เพราะว่ามันทำงานได้เยอะกว่า เร็วกว่าและละเอียดตามที่บริษัทต้องการอีกด้วย มันไม่มีบ่นแม้ใช้งานมันหนักห น่ ว งแค่ไหน มันแทบไม่ต้องพักผ่อนเลยก็ยังได้

คนประเภทที่ 2 คนที่นอกจาก 8 ชั่ ว โมงก็ไม่เรียนรู้เพิ่มเลย

สำหรับคนที่เรียนรู้ พัฒนาตัวเองอยู่เสมอไม่ว่าจะยุคไหนสมัยใดเขาก็มักจะปรับตัวได้เสมอ หางานใหม่ ๆ ให้กับตัวเองได้เสมอ ซึ่งต่างจากคนที่ไม่ยอมเรียนรู้อะไรเพิ่มเลย พอตกงานก็ต้องมานั่งคร่ำครวญอ ย่ า งเดียว งานใหม่ ๆ ตนเองก็ทำไม่เป็นขาดความรู้ ความสามารถนั่นเอง ฉะนั้นแล้วอ ย่ าปล่อยให้ตัวเองหยุดพัฒนาเด็ดขาดควรหมั่นเติมสิ่งที่น่าสนใจใหม่ ๆ ให้กับตนเองตลอด

คนประเภทที่ 3 มักจะทำงานร่วมกับคนอื่นไม่เป็น

คนที่ทำงานคนเดียวมาตลอดไม่ยอมเปิดใจยอมรับการทำงานร่วมกับคนอื่น เอา ตั ว ร อ ด ได้ย า กมาก ๆ เพราะคนเราไม่ว่าจะหน้าที่ไหนส่วนมากก็ต้องเกี่ยวกับคนอื่น ๆ ด้วยเสมอ การทำงานเป็นทีมมันย่อมดีกว่าทำคนเดียวอยู่แล้ว มิเช่นนั้นบริษัทจะรับสมัครพนักงานเอาไปทำอะไรหากเจ้าของบริษัททำคนเดียวแล้วมันดีว่าไหม ฉะนั้นใครที่ไม่ชินก็อ ย่ า ลืมฝึกตัวเองให้ทำงานร่วมกับคนอื่นให้ได้

คนประเภทที่ 4 ไม่เข้าใจการลงทุนในตัวเอง

หรือบางคนเข้าใจแต่ไม่ยอมทำ การลงทุนในตัวเองสำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะการลงทุนในความรู้ ลงทุนในเวลา ลงทุนในสุขภาพ สังเกตได้เลยว่าคนส่วนมากที่ประสบความสำเร็จมักลงทุนในตัวเองเสมอ แม้ว่าจะต้องจ่ายเงินลงทุนกับตัวเองไปมากเท่าไหร่มันก็คุ้มค่าเสมอ เพราะในอนาคตมันจะตอบแทนเราเยอะทีเดียว แต่ถ้าไม่ยอมลงทุนเลยก็จะอยู่กับที่ไม่ก้าวหน้าไปไหน

คุณเป็นคนที่อยู่ใน 4 ประเภทที่กล่าวมาหรือเปล่า หากคำตอบคือใช่ อ ย่ า ลืมรีบหาทางพัฒนาตัวเองเพื่อให้อยู่รอดได้ในทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเจอกับอะไร อ ย่ า ไป ก ลั ว หากทำตัวเองให้พร้อม มีความสามารถเยอะงานจะมีรองรับคุณอยู่เสมอ

เรียบเรียงโดย krustory