จัดการคราบบนเตารีด ง่ายๆ ให้สะอาดเหมือนใหม่ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

จัดการคราบบนเตารีด

จัดการคราบบนเตารีด ง่ายๆ ให้สะอาดเหมือนใหม่ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

เตารีดนั้นทุกบ้านแทบจะขาดไม่ได้เลยเพราะว่าต้องใช้ในการรีดผ้าเพื่อให้เรียบ สวย น่าสวมใส่ไปทำกิจวัตรต่าง ๆ ในแต่ละวัน แต่ว่าเตารีดนั้นพอใช้ไปนาน ๆ จะมีคราบดำฝังแน่นที่พื้นเตา ทำให้เวลารีดนั้นไม่ลื่นเหมือนเดิม แถมยังเสี่ยงที่จะทำให้ผ้าเสียรูปและรีดแล้วไม่เรียบเหมือนเดิมอีกด้วย วันนี้เราจะพามา จัดการคราบบนเตารีด คราบเปื้อนแบบนี้ให้กลับมาใหม่น่าใช้งานเหมือนกับตอนซื้อมาวันแรกเลย

วิธีจัดการรอยไหม้บนเตารีด

1 เปิดไฟให้เตารีดร้อน ๆ แล้วเอาไปรีดลงไปบนใบตองเลย คราบไหม้ ๆ นั้นจะหลุดออกไปพร้อมกับไอน้ำได้สบาย ๆ เลย

2 ให้เอาย าสีฟั นมาทา ๆ ที่พื้นที่มีรอยไหม้นั้นแล้วเปิดเตาให้ร้อนจากนั้น รอจนกว่าย าสี ฟั นจะไหม้แล้วค่อยปิดเตารีด จากนั้นปล่อยเอาไว้ให้เย็น หาผ้าชุปน้ำบิดหมาด ๆ เช็ดออกได้ง่าย ๆ

3 เทียนไขก็ช่วยได้เพียงเอามาทา ๆ ถู ๆ ลงบนพื้นเตารีดในตอนที่ยังร้อ ๆ อยู่ ละลายเทียนไขเสร็จแล้วก็เอาผ้าเช็ดออก คราบก็หลุดไปกับเทียน

4 อาเกลือมาโรยลงไปแล้วเปิดเตารีดให้ร้อน ๆ ปิดไอน้ำไว้นะ จากนั้นก็เอาไปวางบนกระดาษที่โรยเกลือ ทิ้งไว้สัก 5 นาที เกลือจะดูดเอาคราบออกไปเอง เสร็จแล้วใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดซ้ำอีกที

วิธีจัดการรอยสนิมบนเตารีด

1 เตรียมผ้ามา 2 ผืน โดยให้ห่อเทียนไขไว้ 1 ผืน

2 อีกผืนนั้นให้ห่อด้วยเกลือ

3 ให้รีดด้วยเจาที่ร้อน ๆ บนผ้าที่ห่อเทียนอยู่ 5 นาที แล้วสลับมารีดบนผ้าห่อเกลือ 5 นาที ทำสลับไปมาจนคราบสนิมหลุดไป

วิธีจัดการเตารีดไอน้ำอุดตัน

1 ใช้น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำปลา น้ำเปล่า แล้วเติมลงไปในช่องน้ำของเตารีด จากนั้นรอให้น้ำเดือดแล้วก็รีดลงไปบนผ้าฝ้ายที่หนา ๆ แล้วกดปุ่มไ ล่ คราบตะกอนออกมา ก็ทำไปจนคราบออกมาหมดแล้วค่อยเช็ด

2 เอาเกลือโรยลงไปบนไม้แล้วรีดทับเกลือเลย รีดไปจนกว่าสิ่งอุดตันจะหลุดหมด

เป็นเคล็ดลับการทำความสะอาดเตารีดแบบง่าย ๆ ที่อยากจะให้ทุกบ้านนำไปใช้กันดู รับรองว่าเตารีดเก่า ๆ เปื้อนคราบหรือใช้งานยาก ๆ นั้นจะกลับมาน่าใช้อีกครั้ง ไม่ต้องเสียเงินซื้อเตารีดใหม่เลยด้วย สำหรับใครที่ชอบเคล็ดลับแบบนี้และเห็นว่ามีประโยชน์ก็อย่าลืมบอกต่อกันด้วยนะ