เปลี่ยนที่ดิน 1 ไร่ ทำเป็นแปลงปลูกผัก รายได้ 300,000 บาทต่อเดือน

เปลี่ยนที่ดิน 1 ไร่ ทำเป็นแปลงปลูกผัก

เปลี่ยนที่ดิน 1 ไร่ ทำเป็นแปลงปลูกผัก รายได้ 300,000 บาทต่อเดือน

แม้ว่าช่วงนี้คนจะตกงานกันเยอะแต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ส ร้ า งเ นื้ อส ร้ า ง ตั วได้โดยไม่ง้องานประจำเลย และหลายคนก็ทำเกษตรอยู่ต่างจังหวัดรายได้หลายแสนบาทต่อเดือน เหมือนกับหนุ่มคนนี้ ที่เขาได้มาแบ่งปันเรื่องราวของตนเองผ่านเฟสบุกโดยใช้ชื่อว่า Anek Kayankhai ได้โพสเนื้อหาเอาไว้ ทำให้หลายคนเข้ามาอ่านและติดตาม ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมมากทีเดียว

โดยเขาได้โพสข้อความบนเฟสบุกชวนผู้ที่อ่านได้เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ และข้อความนั้นมีใจความว่า “สวัสดีครับ ผมทำได้ คุณก็ทำได้ ใครอยากฟังแนวคิดและประวัติของผมขอมือหน่อย ถ้ามีคนอยากฟังเดี๋ยวจะมาไลฟ์สดคุยกันครับ”

ซึ่งเขานั้นได้ทำเกษตรอินทรีย์บนที่ดินเพียง 1 ไร่ ให้ประสบผลสำเร็จแล้วเลยอยากจะเอามาเล่าให้หลาย ๆ คนได้ดูเป็นตัวอย่างเผื่อมีคนที่สนใจการทำเกษตรเหมือนกัน แล้วข้อความที่โพสก็ยังมีต่ออีกว่า ทำเกษตรอินทรีย์ยากตรงไหน ไหนบอกมาสิ เดี๋ยวผมจะสอนให้

– มีเงินอยากทำแต่ทำไม่เป็น

– มีที่ดิน แต่ ไม่มีเงิน

– อยากทำ แต่ ยังไม่ลงมือ (เดี๋ยวก่อนค่อยทำ)

– มีความรู้ ทำเป็น แต่ ไม่มีตลาด

– มีตลาด แต่ ไม่เข้าถึงผู้ผลิต

– จัดการยาก โ ร ค แ ม s ง เยอะ

หลากหลายคำถามมากมาย? มีคำถามมากกว่านี้ไหม เดี๋ยวจะรวมคำตอบมาให้ความรู้ครับ เม้นคำถามไว้เลย ถามเยอะ ตอบเยอะ ครับ”

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเอาอย่างมาก ๆ สำเร็จแล้วก็มาแบ่งปันผู้อื่น ต่อไปลองมาอ่านหลักคิดของหนุ่มคนนี้กันบ้างว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเขาก็ได้โพสเอาไว้ต่ออีกว่า

หลักคิดของผม  มีน้อยทำน้อยแต่เน้นคุณภาพเก่งแล้วค่อยขยาย ปลูกที่ชอบทานก่อนอย่าตามกระแส ใครปลูกแล้วสวยเอาภาพมาลงได้ฟรีใต้เม้นนี้ไม่คิดตังค์แบ่งปันกันครับแบ่งปันประสบการณ์

จากนั้นเขาก็ขอกำลังใจเป็นการกด Like กับ คอมเมนต์ถามตอบกันเยอะ ๆ ในโพส นั้น ซึ่งเขาจะตามอ่านทำคำถามทุกคนที่สอบถามเข้าไปอีกทั้งรอชมภาพของคนที่ลงมือทำอย่างเขาบ้าง และมีแรงใจให้อีกด้วยคือถูกใจใครก็มีของขวัญให้อีกด้วยเล็ก ๆ น้อย ๆ ความรู้ของเขานั้นช่วยคนได้อีกเยอะเลยทีเดียว สามารถนำไปทำตามและประกอบอาชีพอย่างยั่งยืนได้ เขายังบอกให้ระบุชื่อ เล่าประสบการณ์ตัวเอง แจ้งเบอร์โทรด้วย เผื่อมีนักลงทุนมาเห็นแล้วสนใจติดต่อไป

ก่อนหน้านี้เมื่อ 2 ปีก่อน เขาไม่มีเงินเลย เขาเองเริ่มต้นทำเกษตรจาก 1 งานเท่านั้น และยังทำรายได้ ได้เดือนละ 5,000 บาท และค่อย ๆ ทำมาเรื่อย ๆ จนตอนนี้ขยายมาเป็น 1 ไร่ ได้แล้ว เงินรายได้ของเขาเป็นหลักแสน ตกอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาทต่อเดือนเลย เขามุ่งมั่นและตั้งใจทำเกษตรมากจนสำเร็จได้ในเวลาเพียง 2 ปี แล้วเขาก็ยังบอกเสมอว่า ผมทำได้คุณก็ทำได้ ลองดูนะหากใครที่สนใจอยากจะทำเกษตร อิ น ท รีย์อาจจะเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ให้คุณอีกทางก็เป็นได้

About คนเป็นตาแพง

View all posts by คนเป็นตาแพง →