อาหาร 12 อย่าง ไม่ควรกินตอนท้องว่าง

อาหาร 12 อย่าง ไม่ควรกินตอนท้องว่าง

แม้ว่าเราจะหิวมากแค่ไหนแต่ก็ใช่ว่าจะสามารถกินได้ทุกอย่างนะ เพราะบางอาหารก็ไม่ส่งผลดี ต่ อ ร่ า ง ก า ยเราในเวลาที่หิวมาก ๆ วันนี้เรามี อาหาร 12 อย่างที่ห้ามกินตตอนท้องว่าง เด็ดขาดเลยมิเช่นนั้นร่า ง ก า ย จะเป็น อั น ต ร า ยได้ ลองมาอ่านเป็นความรู้เอาไว้จะได้ระมัดระวังมากขึ้นนะ

1 ลูกพลับ

ถ้าท้องว่างแล้วกินลูกพลับจะทำให้มีการ ห ลั่ ง ก ร ด เก ลื อออกมาเยอะ จะทำให้แน่นห น้  า อ ก ค ลื่ น ไ ส้  อาเจียน อีกทั้งยังทำให้กระ เ พ า ะ อาหารเป็น แ ผ ล ง่ายอีกด้วย แต่ถ้าอยากจะทานนิด ๆ และเวลาทานก็ไม่ควรเกิน 1 – 2 ลูกต่อวันนะ มิเช่นนั้นจะเป็นอั น ต ร า ยต่ อ ร่างกาย

อาหาร 12 อย่างที่ห้ามกินตตอนท้องว่าง

2 มะเขือเทศ

แม้จะเป็นผักผลไม้ที่เราคุ้นเคยและเหมือนจะไม่ อั น ต ร า ย อะไร แต่ว่าถ้าทานตอนหิวจัด ๆ นั้นก็แย่เหมือนกัน เพราะในมะเขือเทศเองก็มีการทำ ป ฏิ กิ ริ ย า กับก ร ด เก ลื อในกระเพาะอาหารเหมือนกัน จะทำให้กระเพาะ อ า ห า ร อุ ด ตั นได้ ต่อมาก็ทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แต่ว่าปกติแล้วก็คงไม่มีใครเลือกทานมะเขือเทศเปล่า ๆ เวลาหิวกันนักหรอกเนาะ

3 กล้วย

แม้ว่ากล้วยจะช่วยให้เราอิ่มได้ในหลายมื้อ โดยเฉพาะการทานกล้วยตอนเช้านั้นช่วยได้เยอะ แต่บางครั้งกล้วยเวลากินตอนท้องว่าง ๆ นั้นจะทำให้เกิดการจุดเสียดแน่น ท้องอีด เพราะว่ามีธ า ตุ แ ม ก นีเซี  ย นในโ ล หิ ต เยอะไป ทำให้สัดส่วนของแคลเซียมยับยั้งการทำงานของหลอดโ ล หิ ต หัวใจ ฉะนั้นแล้วกล้วยเองก็ใช่ว่าจะทานได้ทุกเวลานะ

4 ส้มเขียวหวาน

ส้มเป็นผลไม้ที่นิยมทานกันเยอะมาก ราคาไม่แพงด้วยแต่ถ้าทานตอนหิวมาก ๆ จะทำให้กรดเกลือในกระเพาะนั้นเยอะขึ้น ทำให้รู้สึกระคายเคืองด้านในอีกทั้งยังทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ มากอีกด้วย

5 น้ำตาล ของหวาน เค้ก

เวลาหิวไม่เหมาะเลยที่จะกินของหวานเพราะว่าจะทำให้ส่งผลต่อการดูดซึมโปรตีน กับน้ำตาลทราย ในร่างกาย และจะทำให้ลดสมรรถภาพในการทำงานลงด้วย แล้วระบบหมุนเวียนโ ล หิ ต ทำงานได้ดี

6 มันเทศ

เป็นอีกตัวที่ทำให้กรดเกลือในกระเพาะอาหารเพิ่มขึ้นอีกและมี เ อ น ไ ซ ม์ ออกซิไดซ์ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิด ก๊ า ซคา  ร์บ  อ น ไ ด อ อ ก ไ ซ ด์ ในระบบทางเดินอาหารและทำให้ท้องอึด และเกิดอาการสะอึกอีกด้วย

7 เครื่องดื่มเย็น ๆ

เวลาหิวให้ทานน้ำอุณหภูมิปกติอย่าทานน้ำเย็น ของเย็น ๆ จะทำให้กระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง และทำให้ เ สี่ ย  ง ที่จะเป็น โ ร ค ก ร ะ เ พ า ะ ได้ง่าย ๆ

8 เครื่องดื่ม แ อ ล ก อ ฮ อ ล์

อย่าเด็ดขาดเลยเพราะว่าก ร ะเ พ าะ อ า ห ารจะอั ก เ ส บได้ และพอทานไปมากเข้า ๆ ร่างกายจะเกิดเป็นภาวะของน้ำตาลในโ ล หิ ต ต่ำด้วย ส่งผลให้เวียนหัว เหงื่อออก หมดแรง ใจสั่น หายใจไม่สะดวก อัน ตร า ย ๆ

9 กระเทียม

ปกติคงไม่มีใครกินกระเทียมเวลาหิวกันหรอกแต่ถ้ามีก็ควรจะหยุดนะ เพราะว่าในกระเทียมมีสารที่ทำให้กระเพาะอาหารมีการระคายเคืองหนังมาก ซึ่งถ้าทำบ่อย  ๆ จะทำให้เป็นโ ร ค ก ระ เ พาะ อาหาร เลี่ยงได้ควรเลี่ยงไปเลย ถ้าอยากทานจริง ๆ ก็ทานร่วมกับอาหารอย่างอื่นด้วย

10 ชาร้อน

ดื่มชาร้อนเวลาหิวจะทำให้ก ร ดเกลือในกระเ พ า ะ อา หารจางลงได้ ส่งผลทำให้เกิดอาการใ จ สั่ น เวียนหัว อ่อนแรง มือเท้าไร้เรี่ยวแรง และยิ่งกว่านั้นคือทำให้หิวไปมากกว่าเดิมอีก มันไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย ฉะนั้นห้ามเด็ดขาด

11 วิตามิน

เวลาหิวถ้าทานวิตามันก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรเพราะร่างกายไม่ได้ดูดซับวิตามินในทันที แต่จะยิ่งทำให้เสียประโยชน์จากวิตามินไปอีกด้วย

12 สับปะรด

กินแล้วจะกัดกระเพาะอาหารทำให้เป็นแ ผ ล และ เ สี่ ย ง ต่อการเป็น โ ร คก ร ะเ พ าะอาหารขั้นร้ า ย แ รง มากอีกด้วย พยายามเลี่ยงให้ได้ หากจะทานควรทานข้าวให้อิ่มก่อนแล้วสับปะรดทานเป็นผลไม้ตบท้ายจะเหมาะกว่า

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอาหารบางอย่างมันก็ไม่เหมาะที่จะทานในตอนท้องว่าง และทางที่ดีคือเวลาหิวมาก ๆ ควรจะหาเมนูอาหารแบบเป็นกิจจะลักษณะไปเลยให้อิ่มจากนั้นจะทานอะไรก็ได้ เพื่อสุขภาพร่างกายของเราจะต้องระมัดระวังเรื่องอาหารการกินให้ดีนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก manyum

About คนเป็นตาแพง

View all posts by คนเป็นตาแพง →