10 วัดบนเขา ความงดงามที่คุณต้องไปสักครั้งในชีวิต

วัดบนเขา

10 วัดบนเขา ความงดงามที่คุณต้องไปสักครั้งในชีวิต

ชวนอยากให้เที่ยววัดในเ มื อ ง ไ ท ยของเรากัน บอกเลยมันมีแต่วัดสว ๆ ถ้าเที่ยวไม่ครบคงน่าเสียดายแย่ บางคนอยากจะออกไปเที่ยวต่างประเทศทั้งที่ใน ไ ท ยยังไม่ครบเลย ไม่ต้องคิดน้อยใจคนที่เที่ยวนอกไปเพราะในบ้านเรานั้นก็มีอีกหลายที่น่าหลงใหลอย่างมาก สำหรับบทความนี้จะพาชม 10 วัดบนเขา สวยงามสุดๆ  บอกเลยว่าสุดยอดทุกที่ไม่ไปไม่ได้แล้วนะ

1 วัดถ้ำเสือ จ.กระบี่

เป็นสถานปฏิบัติธรรมวิปัสสนาก ร ร ม ฐ า น โดยเป็นวัดที่มีลักษณะเป็นสวนป่า มีโพรงถ้ำ ทีเพิงผาสวยงาม มีถ้ำลอด มีถ้ำช้าง ถ้ำงาน ถ้ำมือเ สื อ และอื่น ๆ ที่น่าท่องเที่ยวมาก ที่นี่นิยมมาทั้งนักท่องเที่ยว ไ ท ยและต่างชาติเลย อยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่เพียง 9 กม.เท่านั้น ไม่ไกลเลยใครมาเที่ยวกระบี่ต้องแวะนะ

2  วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์

วัดนี้ดังมากไกลทั่วโลกเลย วิวสวย ทิวทัศน์งาม บรรยากาศดี หน้าหนาวมีทะเลหมอก ภูเขาเขียวรายล้อมงดงามมาก ๆ มีความสดใสด้วยกกระเบื้องชามเบญจรงค์มุกลูกปัดแก้วแหวนเงินทอง สิ่งมีค่าต่าง ๆ แล้วก็ยังมีเซรามิกหลากสีสวยงามมาก ๆ

3 วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จ.ลำปาง

อีกที่บอกว่าสุดยอดมากไม่อยากจะให้พลาด จุดชมวิวที่นี่แบบ 360 องศาเลย ชมวิวกันให้อิ่มกันเลย มองเห็นลำน้ำแม่สอย แม่มอญ แม่วัง แล้วยังเขียวไปด้วยทุ่งนาและภูเขาชาด สวยจนไม่รู้จะบรรยายอย่างไรเลย บอกได้คำเดียวว่าจะต้องไปเยือนให้ได้นะ

4 วัดเจติยาคีรีหาร จ.บึงกาฬ

วัดนี้วิวดีสวยมากมีความเงียบสงบ ที่นี่มีอีกชื่อว่า วัดภูทอก เป็นสถานปฏิบัติธรรมท่ามกลางธรรมชาติโดยแท้จริง แล้วยังมีสะพานไม้เป็นบันไดให้ขึ้นไปชมวิวได้สวย นักท่องเที่ยวชอบมาก ๆ ชมวิวแบบ 360 องศาเลย อยากให้ลองไปเที่ยวดูนะ

5 วัดเขาสุกิม จ.จันทบุรี

ก่อนนี้ก็เป็นสถานปฏิบัติธรรมอยู่บนเขาคนแถวนั้นเรียกกันว่า “เขาoีกิม” ต่อมาชาวบ้านก็ได้นิมนต์พระอาจารย์สมชาย ฐิตวิริโย และ ภิกษุสามเณรจากสำนักสงฆ์เนินดินแดงมาจำพรรษาบนเขาoีกิม และพระอาจารย์สมชายก็ได้พัฒนาจนกลายเป็นวัด มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จัก แล้วยังมีพิพิธภัณฑ์วัดเขาสุกิมอยู่ในนั้นด้วย

6 วัดเทพพิทักษ์ปุณณาราม จ.นครราชสีมา

เป็นวัดที่ประดิษฐานพระพุทธสกลสีมามงคล ชื่อนี้ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 และชาวบ้านมักจะเรียกสั้น ๆ ว่า หลวงพ่อขาว หรือ หลวงพ่อใหญ่ วัดนี้มีบันไดทดสอบความศรัทธาอยู่ด้วยถึง 1,250 ขั้น ใครว่าง ๆ ก็ลองไปเที่ยววัดนี้ได้เลย

7 วัดป่าภูก้อน จ.อุดรธานี

วัดนี้สวยมาก ๆ ๆ เลย หลังคาสีฟ้าอยู่บนเขา วิวสวยมากหากหนาวหน่อยคงได้เจอทะเลหมอกเหมือนกัน ที่นี่ก็เป็นที่ปฏิบัติธรรมก ร ร ม ฐานที่สวยงาม สุดยอด เป็นคน ไ ท ยจะต้องได้มาเที่ยววัดนี้สักครั้งแล้วจะตะลึงในความงดงาม

8 วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ พุทธค ย า จำลอง จ.นครสวรรค์

เป็นวัดในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เข้าฟ้ากัลป์ ย า ณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ มีความสวยงามก แปลกตา น่าชม ยังการสร้างวัดเป็นรูปเรือหลวงอย่างสวยงามอยู่บนเขา มีความหมายว่าเป็นพาหนะช่วยพาให้พ้นจากกิ  เล ส  ภายในจะมีการประดิษฐานเจดีย์ศรีพุทธ ค ย า อยากจะให้ทุกคนได้ลองมาสัมผัสแล้วจะเห็นความสวยงามนี้น่าประทับใจมาก

9 วัดถ้ำเขาวง จ.อุทัยธานี

วัดนี้สวยงามมีความเป็นไ ท ย สวยงามสุด ๆ เป็นเรือนไ ท ยยกใต้ถุน มีการแบ่งสัดส่วนไว้ชัดเจน ภูมิทัศน์ร่มรื่นมาก ส่วนโบรถส์นั้นสร้างจากไม้สักและไม้มะค่า และยังมีถ้ำด้วยสัก 7-8 ถ้ำ ใช้เป็นที่สำหรับนั่งวิปัสสนาของพระภิกษุ บางถ้ำก็มีค้างคาว มีหินงอก หินย้อยสวยงาม

10 วัดทางสาย พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ จ.ประจวบคีรีขันธ์

มีอีกชื่อหนึ่งว่าวัดเขาธงชัย เป็นที่ตั้งของพระมหาเจดีย์ภักดีประกาศ เจดีย์นั้นสวยมาก ๆ อลังการสุด ๆ ด้วยการไล่ระดับถึง 5 ชั้น เจดีย์ก็มีสีทองอร่ามโดดเด่นมาก ๆ ยอดเจดีย์มีถึง 9 ยอด แล้วยังตื่นตากับวิวทะเลอ่าว ไ ท ย สวยงามอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างกับแต่ละวัดสวย ๆ ทั้งนั้นเลย ทั้ง 10 วัดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวัดสวย ๆ สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจของเมืองไ ท ย อยากจะเที่ยวให้ครบก็ต้องลอง รับรองว่าคุณจะต้องชอบมาก ๆ เมืองไ ท ยเป็นเมืองพุทธเป็นธรรมดาที่วัดจะเยอะ

Crขอขอบคุณข้อมูลจาก khaonaroo

About คนเป็นตาแพง

View all posts by คนเป็นตาแพง →