ผักเບี้ยใหญ่
ข่าวสาร

ผักเບี้ยใหญ่ ของดีที่ถูกมองข้าม มีขึ้นริมทางอย่าถอนทิ้ง

ผักเບี้ยใหญ่ ของดีที่ถูกมองข้าม มีขึ้นริมทางอย่าถอนทิ้ง

เรามักจะเห็นวัชพืชชนิดนี้กันบ่อย ๆ ตามถนนที่มีรอยแตก รอยแยก หรือตามร่องอิฐต่าง ๆ ต้นนี้มีชื่อว่า “ผักเບี้ยใหญ่” แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่ามันเอามาทำประโยชน์ได้เป็นสมุนไพรชั้นดีชนิดที่ทุกคนต้องทึ่งกันเลย เป็นผักสมุนไพรพื้นบ้าน  สรรพคุณไม่ธรรมดาบอกเลย โดยเฉพาะเกี่ยวกับการบำ รุ ง ผิ ว มีงายวิจัยออกมาแล้วนะว่า ผักเບี้ยใหญ่  ช่วยในการบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นได้ แถวยังป้องกันการ เ กิ ด โ ร ค ได้อีกเยอะ

วิธีนำผักเບี้ยใหญ่มาใช้ประโยชน์

ให้เอาต้นผักเບี้ยใหญ่ไปตากให้แห้ง จากนั้นก็เอาแบบที่แห้งแล้วมาประมาณ 15 กรัม หากตอนยังสด ๆ อยู่ก็จะหนักประมาณ 120 กรัม โดยประมาณ แล้วก็เอาหม้อตั้งไฟต้มน้ำให้เดือดเอาต้นผักเບี้ยใหญ่แห้งลงไปต้มเอาน้ำมาดื่มได้ อีกอย่างหนึ่งคือใช้ภายนอกได้โดยการผิงไฟให้แห้งแล้วนำมาบดผสม ๆ กับน้ำ นำมาทาบริเวณที่เป็น แ ผ ล แ ม s ง สั ต ว์ กั ด ต่ อ ย

สรรพคุณของต้นผักเບี้ยใหญ่

– ใบผักเບี้ยใหญ่ นำมาเป็น ย  า แก้ ไ อ แห้ง แก้ขัดเบาได้ แถมเป็น ย า ช่ ว ย ในการขับ ปั ส ส า ว ะได้ดีมาก แล้วยังมีแก้กระหายน้ำ หรือจะเอามาตำพอกทา แ ผ ล อั ก  เ ส บก็หายเร็ว ไม่ว่าจะเป็น แ ผ ล บ ว ม จากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกต่าง ๆ รวมถึงแก้ เ จ็ บ ริ ด สี ด ว ง ท วา ร ด้วย

– น้ำที่ได้จากการคั้นส่วนลำต้นเอามาทาแ ผ ล แ ม ล ง สั ต ว์ กั ด ต่ อ ย ได้ หรือจะดื่มก็ดีแก้ ห น o ง ใ น แก้อ า ก า ร ปั ส ส า ว ะ ขั ด

– เอามาทั้งต้นเลยก็ได้เป็นสมุนไพรในการช่วยแก้ บิ ด ถ่าย เ ป็ น โ ล หิ ตออกมา หรือแ ผ ล ป็น ห น อ ง แ บ บ เ รื้ อ รั ง ก็ได้ เหงือกบวกก็ช่วยได้นะรวมไปถึงอาการเจ็บคอ ไอ และเ ลื o ด ออกตามไ ร ฟั น ได้ดีมากเลย ขั บ เ ส ม ห ะได้ดี แล้วก็ยังทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีกว่าเดิม บำ รุ ง โ ล หิ ตด้วย

– ในส่วนของเมล็ดผักเບี้ยใหญ่นั้นช่วยในการขับ พ ย า ธิ ได้ด้วย เป็นย า ร ะ บ า ย แบบอ่อน ๆ ในตัวเลยนะ ใครท้องผูกก็เหมาะจะหามาทาน

ผู้ที่ต้องระวังในการทานผักเบี้ยใหญ่

– สตรีที่กำลังตั้ง ค ร ร ภ์ไม่ควรทาน

– ผู้ป่วยโ ร ค ไ ต หากจะทานต้องปรึกษาหมอก่อน โดยเฉพาะใบสดจะมีกรดออกซาลิกค่อนข้างสูงมาก

– คนที่ท้องเสียได้ง่าย ธาตุอ่อน ไม่ควรจะทานเหมือนกัน

บ้านใครเจอบ่อยมีเยอะถอนทิ้งเป็นประจำลองเปลี่ยนมาเป็นการใช้ประโยชน์จากต้นไม้ชนิดนี้ดูนะ ต้นผักเບี้ยใหญ่กินได้ มีสรรพคุณในการบำรุงร่างกายได้ดีมาก หากจะทิ้งไปเฉย ๆ ก็คงจะน่าเสียดายแย่เลย โดยเฉพาะใครที่อยากจะบำ รุ ง ผิ ว อยากให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ง่ายขึ้นแนะนำว่า เอามาทำทานเถอะ ดี ต่ อ สุ ข ภ า พ อย่างแน่นอน

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.