ทำเครื่องเหาะข้ามประเทศ
ข่าวสาร

นักประดิษฐ์ทำสำเร็จ เครื่องเหาะข้ามประเทศ

นักประดิษฐ์ทำสำเร็จ เครื่องเหาะข้ามประเทศ

ก่อนนี้ไม่นานเราก็ตื่นเต้นกันกับการพบไอร่อนแมนมาบินร่อนในแม่น้ำ เ จ้ า พ ร ะ ย ากันแล้ว คราวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของการทำสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้มนุษย์ “บินได้” จริง ๆ ไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่ายุคสมัยจะพาเรามาถึงจุดที่มนุษย์สามารถเหาะได้ด้วย นอกจากนั่งเครื่องบิน กับขี่เครื่องร่อนแล้วก็ยังมีการสวมชุดที่ทำให้คิดถึงหนังไอร่อนแมนที่มีจริงอีกด้วย ข่ า ว น่าประทับใจนี้คือ มีคนเหาะข้ามประเทศได้แล้วนะ

ทำเครื่องเหาะข้ามประเทศ

โดยนายแฟรงกี ซาปาตา ที่เป็นนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส อายุ 40 ปี ได้ทำการเหาะด้วยเครื่องกระดานร่อน หรือที่เรียกว่า ฮัฟเวอร์บอร์ด หรือ ฟลายยบอร์ด ข้ามประเทศได้ โดยผ่านทางช่องแคบจากเมืองซองกัตต์ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส ไปที่อ่าวเซนต์ มาร์กาเร็ต เมืองโดเวอร์ภาคใต้ของอังกฤษ สำเร็จแล้ว ผู้คนจากทั้งสองประเทศต่างลุ้นเชียร์กันมากมาย

ทำเครื่องเหาะข้ามประเทศ

ซึ่งการเหาะหรือบินในครั้งนี้ของนายซาปาตานั้นทดสอบครั้งนี้คือ ครั้งที่ 2 หลังจากที่เหาะในรอบแรกเมื่อ 25 กรกฏาคม 2562 ในวาระฉลอง 110 ปี หลุยส์ เบลริโอต์ บินข้ามช่องแคบนี้ด้วยเครื่องบิน แต่ก็ไปไม่ถึงจุดหมายตกลงไปในน้ำเสียก่อน เนื่องจากการเติมพลังงานไม่สำเร็จนั่นเอง แต่ครั้งที่ 2 นี้ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่เขาทำได้

การเหาะครั้งล่าสุดนี้เกิดเมื่อเวลา 08.17 น. ในเวลาที่ใช้ไป 22 นาที เขาเตรียมตัวมาค่อนข้างดีมากกว่ารอบแรกเยอะ เพราะว่า ได้รู้ถึงจุดบกพร่องในรอบแรกไปแล้ว เขาได้ข้ามแดนในระยะทาง 35 กิโลเมตร ในความเร็ว 160 – 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยกระดานเหาะนี้สำเร็จ ในความสูงเหนือผิวน้ำ 15 – 20 เมตร โดยได้มีฮอล์ 3 ลำ บินประกบอยู่ และ เรือคุ้มกันทางด้านล่างอีกคอยให้ความช่วยเหลือเผื่อ ก ร ณี ฉุ ก เ ฉิ น

ทำเครื่องเหาะข้ามประเทศ

แน่นอนว่าเขาทำได้สำเร็จ น่าภูมิใจมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่โลกควรให้ความสนใจอย่างยิ่ง เขากล่าวว่า “ทุกอย่างเป็นไปได้สวยมาก แม้ว่าจะยังมีกุกกักอยู่บ้าง” เขาเหินลงบนเรือเพิ่นเติมเชื่อเ พ ลิ งที่แบกในด้านหลัง แล้วเร่งความเร็วผ่านเลนขนส่งที่เต็มไปด้วยเรือหนาแน่นมากไปถึงฝั่ง แล้วเขาก็ยังกล่าวว่า “จังหวะนั้นผมเห็นอังกฤษใกล้เข้ามา ผมเลยพยายามทำตลกให้ลืมควา เ จ็ บ ป ว  ด ที่ขาผมเหมือน ลุ ก เ ป็ น ไ ฟ” แล้วเขาก็ร้องไห้ออกมาด้วยความดีใจและตื้นตัน แล้วเขาก็ยังได้รับโทรศัพท์จากลูกชายที่พูดกับเขาว่า “พ่อ ยอดที่สุดเลย”

ทำเครื่องเหาะข้ามประเทศ

ในอนาคตเจ้าเครื่องนี้จะต้องถูกพัฒนาไปให้ใช้งานได้ดีกว่านี้อีกแน่นอน และไม่แน่อะไรหลาย ๆ อย่างที่เราเคยเห็นแค่ในหนังและไม่คิดว่ามันจะเกิดขึ้นจริงได้ก็อาจจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจและใช้กันแพร่หลายก็เป็นได้ มนุษย์อาจจะบินและใช้เส้นทางบนอากาศกันได้อย่างเสรีและเหาะได้ด้วยตนเองแล้ว ประเด็นนี้น่าติดตามกันมาก ๆ

Cr.ขอขอบคุณข้อมูลจาก : khaosod

LEAVE A RESPONSE

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.