Home ข่าวทั่วไป 10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

10 อย่างที่ไม่ควรนำแช่ไว้ในตู้เย็นเด็ดขาด

หลายคนมักจะติดนิสัยเมื่อซื้อของกินเข้าบ้าน ไม่ว่าอะไรก็มักจะยัดเก็บไว้ในตู้เย็นเสมอ เพราะคิดว่าจะทำให้เก็บอ า ห า รไว้ทานได้มีระยะเวลานานมากยิ่งขึ้น เพราะความเข้าใจผิดๆว่า การนำอาหารเข้าเก็บไว้ในตู้เย็นจะเป็นวิธีที่ถนอมอาหารได้ดีที่สุด แต่ในความจริงแล้วอาหารบางชนิดนั้นไม่เหมาะสำหรับจะเ ก็ บ รั ก ษ า ไว้ในตู้เย็น โดยอาหารแต่ละประเภทนั้น มีวิธีการเก็บรั ก  ษ าที่แตกต่างกันไป โดย 10 อาหารที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็นนั้น มีดังนี้

1 ขนมปัง

ต้องมีคนเคยทำกันบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับการนำขนมปังที่ทานเหลือหรือกินไม่หมด แล้วต้องการเก็บไว้ทานในครั้งต่อไป เลยนำไปแช่เก็บไว้ในตู้เย็น โดยขนมปังเมื่อเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้ยิ่งหมดความสด และแห้งกรอบไม่นานทาน ดังนั้นแค่เพียงเก็บไว้ในด้านนอก ในอุณหภูมิห้องปกติดีกว่า

2 กระเทียม

ความชื้นในตู้เย็นจะยิ่งทำให้กระเทียม ขึ้นราได้ง่าย ดังนั้นแค่เก็บไว้ในอุณหภูมิห้องมีที่อากาศถ่ายเทสะดวก และหลบให้พ้นแสงแดดก็พอ

3 น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งที่เก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้ตกผลึก มีความเหนียวข้นมาก และอาจทำให้รสชาติและสีเปลี่ยน ดังนั้นควรวางเก็บไว้ในห้องที่อุณหภูมิปกติก็เพียงพอ

4 มะเขือเทศ มะเขือเทศยิ่งแช่เย็นก็จะยิ่งทำให้ส า ร อาหารในตัวเองลดลง ทั้งยังทำให้มะเขือเทศช้ำ และเละได้ง่าย เมื่อนำมาประกอบอาหารก็ไม่อร่อย ควรวางมะเขือเทศเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องก็พอแล้ว

5 หัวหอมใหญ่ ยิ่งเก็บหัวหอมใหญ่ไว้ในตู้เย็น จะยิ่งทำให้หัวหอมเสียง่ายขึ้น และไม่กรอบอร่อยด้วย

6 ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรสเหล่านี้มักจะมีส่วนประกอบของส า ร กั น บู ดในตัว ดังนั้นแค่เพียงเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องก็เพียงพอ

7 น้ำมันมะกอก หากแช่น้ำมันมะกอกไว้ในตู้เย็น อาจทำให้น้ำมันจับตัวกันเป็นก้อนและย า กในการนำมาใช้งาน

8 ใบกระเพรา ใบโหระพา ใช่ว่าผักทุกชนิดจะสามารถเก็บ รั ก ษ าความสดใหม่ไว้ในตู้เย็นได้ เพราะใบกระเพราและโหระพานั้นหากเก็บไว้ในตู้เย็นจะทำให้หลุดร่วงได้ง่าย และมีสีดำ ทำให้ไม่นานทาน อีกทั้งยังดูดกลิ่นในตู้เย็นเข้าไว้กับตัว ทำให้เมื่อนำมาประกอบอาหารก็จะไม่มีกลิ่นหอม แต่จะได้กลิ่นอาหารอื่นๆ ในตู้เย็นแทน

9 แตงโม แตงโมเป็นแหล่งรวมวิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย แต่ถ้าหากนำไปแช่ตู้เย็นจะทำให้สารอาหารเหล่านี้ลดลง แต่ถ้าหากต้องการทานแบบแช่เย็นควรนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 15-20 นาที แล้วนำมาทานก็ได้เช่นกัน

10 กาแฟ การนำกาแฟแช่ตู้เย็น นอกจากจะทำให้เสียรสชาติแล้ว กลิ่นหอมของกาแฟก็จะหายไปอีกด้วย

การเก็บรั ก ษ าอาหารให้ถูกวิธีจะยิ่งทำให้อาหารของเรานั้นน่าทาน และได้รับสารอาหารเต็มที่มากยิ่งขึ้น เพราะไม่ว่า อ ย่ า ง ไ รตู้เย็นก็ไม่ใช่ที่เก็บอาหารทุกอ ย่ า งได้ ดังนั้น เลือกเก็บไว้อ ย่ า ง ถูกต้องและเหมาะสมจะดีกว่า

เรียบเรียงโดย krustory

Load More Related Articles
Load More By Krustory-M
Load More In ข่าวทั่วไป

Check Also

ฝุ่นฟุ้งบนฟูกที่นอนเก่า ซักออกง่ายๆ สะอาดให้เหมือนใหม่ ฝุ่นไม่เกาะ

ฝุ่นฟุ้งบนฟูกที่นอนเก่า ซักออกง่ายๆ สะอาดให้เหมือนใหม่ … …