10 ข้อที่คนขับรถต้องรู้ เก็บเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น

10 ข้อที่คนขับรถต้องรู้ เก็บเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น

10 ข้อที่คนขับรถต้องรู้ เก็บเอาไว้ใช้ในยามจำเป็น

วันนี้เรามีความรู้ให้กับทุกคนที่มีรถย ามเกิด เ ห ตุ ฉุ กเ ฉิ น ต่าง ๆ จะได้ไม่โดนเอาเปรียบง่าย ๆ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีใบขับขี่ อ่ า น จ บ แล้วก็จะทำให้ได้ความรู้มากขึ้นแน่นอน โดยเฉพาะรถที่มีประกันชั้น 1 มีทั้งหมด 10 ข้อ ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่รู้ มีอะไรบ้างมาติดตามกันได้เลย

1 เมื่อเกิดเ ห ตุเราไปชนเขาแล้วไม่มีใบขับขี่ ประกันจะซ่อมรถคู่กรณีให้แต่ไม่ซ่อมรถเรา แต่ถ้ามีใบขับขี่ประกันจะซ่อมให้ทั้ง 2 คันเลย แต่ถ้าเคลมแห้งแล้วมีประกันชั้น 1 อยู่ ก็ให้คนที่มีใบขับขี่เคลมให้โดยการโทรแจ้งสีรถของเราได้เลย แต่ถ้าเป็นประกันชั้น 2 หรือ 3 จะชนอะไรประกันก็จ่ายเหมือนเดิมต่อให้ไม่มีใบขับขี่ก็ตาม ยกเว้นไ ฟ ไ ห ม้ รถหาย แต่ถ้าเป็นประกัน 2+ 3+ จะซ่อมให้ก็ต่อเมื่อรถชนรถที่มีทะเบียนเท่านั้น มีใบขับขี่ก็ซ่อมทั้ง 2 คัน

2 เ ม าแล้วเกิด อุ บั ติ เ ห ตุ ประกันไม่จ่ายนะ แต่ก็จะไม่จ่ายเมื่อเราเ ม าในระดับแ อ ล ก อ ฮ อ ล์ เกิน 150 ฉะนั้นก็อย่ าเสียสิทธิ์ตรงนี้ แต่ระวังอย่ าโดนตำรวจจับไปก่อนนะ และอ ย่ าเพิ่งไปโ ร งพย า บ า ลเพราะถ้าไม่ไปเราก็ไม่มีหลักฐาน ประกันก็ไม่รู้ว่าเรา เ ม า แต่ถ้าจะให้ดีเ ม าอย่ าขับดีกว่า

3 หากโ ด น ช น แล้วหนีแล้วเรามีประกันชั้น 1 2 หรือ 3 ก็แจ้งเลยว่าโ ด น ช นแล้วหนี แต่ว่าเราจะต้องจำทะเบียนรถคันนั้นไว้ให้ได้ แล้วเตรียมใบขับขี่ไปแจ้งความที่ สน.ท้องที่นั้นเลย เอาใบแจ้งความไปแจ้งบริษัทประกัน ทางประกันจะเครมให้ แต่ถ้าหากเราไม่รู้ทะเบียนคันที่ชนแล้วมีประกันชั้น 1 อยู่ก็แจ้งว่าชนอย่ างอื่นเลย แต่ถ้าประกันอื่น ๆ ก็อาจจะไม่ได้นะ

4 เวลาจะเคลม จะซ่อมนั้นประกันจะยึดกับเลขตัวถังเป็นหลัก ไม่เกี่ยวกับทะเบียนขาด เลขเครื่อง สีรถ ภาษีขาดไม่เกี่ยวกัน หากมีประกันบริษัทไหนบอกว่าโน่นนี่นั่นไม่ตรงคือไม่ใช่แล้วนะ จะต้องดูเลขตัวถังเท่านั้น ยกเว้นแต่ว่าหาเลขตัวถังไม่เจออาจจะต้องขูดเลขเครื่องแทน

5 ใบขับขี่โดนยึด หมดอายุ ก็อาจจะใช้ใบสั่งแทน เพราะว่าประกันไม่ได้สนว่าจะโดนยึดหรือหมดอายุ ประกันจะเคลมเฉพาะคนที่ถือครองใบขับขี่แล้ว หรือแปลง่าย  ๆ คือ เราเป็นคนที่มีใบขับขี่แล้วนั่นเอง หากใบขับขี่ ห า ยก็แจ้งว่ามีไว้ก่อนแล้วค่อยไปทำใหม่ก็ได้

6 หากเกิด เ ห ตุ กลางถนนให้ตกลงกันว่าใครผิดถูกแล้วเคลื่อน ย้ า ย รถออกจากกลางถนนก่อน แต่ถ้าตัดสินไม่ได้ก็แจ้งตำรวจให้มาตัดสินแล้วก็ย้ ายรถ แล้วเอาสีสเปรย์พ่นเป็นหมายไว้ก็ได้ว่าตำแหน่งรถแต่ละคันอยู่ตรงไหน หรือถ่ายรูปไว้เลย แต่ถ้ามีคู่กรณีมากกว่า 2 คันก็ต้องไปโรงพัก

7 ช่วงล่างพัง แมกซ์ดุ้ง ย า งแ ต ก อุปกรณ์ตกแต่งรถ ประกันชั้น 1 ต้องจ่ายทุกกรณีแต่ต้องมีใบขับขี่ หากอุปกรณ์ตกแต่งร า ค า แพงก็ต้องเก็บใบเสร็จไว้ด้วย แล้วโทรถามประกันว่าหากจะให้เคลมและใส่ของตกแต่งแบบนี้จะต้องเพิ่มอะไรไหม ย า งแตกประกันชั้น 1 จ่ายครึ่งเดียวแต่ถ้าประกันชั้นอื่นก็ไม่ได้นะ

8 ประกันชั้น 1 เคลมสีรถ ก็แจ้งประกันว่าจะเปลี่ยนสีรถ เพราะประกันนั้นยึดตามหลักเกิด เ ห ตุ จริงซ่อมจริง

9 หากจะเคลมอะไรแล้วเปลี่ยนเป็นอะไหล่แต่งก็ทำได้ แต่อาจจะมีการเพิ่มเงินส่วนตัวเพิ่ม แต่ก็ต้องถามกับอู่ที่เราซ่อมด้วยนะว่าราคาอยู่ที่เท่าไหร่ พอเราหาอู่ที่จะซ่อมได้เราก็ไปที่นั่นแล้วเปลี่ยนตามใจเลย

10 เมื่อได้รับใบแจ้งความเสียหายหรือใบเคลมนั้น อ ย่ าลืมตรวจสอบความเสียหายด้วยว่าตรงไหม ชิ้นส่วน จำนวน จุดที่ซ่อมครบไหม ก่อนจะเซ็นยินยอมควรดูให้ละเอียดรอบคอบก่อน เพราะถ้าเซ็นไปแล้วจะแก้ไขอะไรไม่ได้แล้วนะ หากมี แ ผ ล เ ก่ าที่ต้องซ่อมด้วยประกันจะให้ครึ่งราคาจะไม่รับผิดชอบเต็ม

คนมีรถก็อ ย่ าลืมศึกษา ก  ฎห ม า ยการใช้รถ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์กันด้วย เพราะว่าหากไม่มีความรู้อาจจะเสียสิทธิ์หรือโดนเอาเปรียบได้ง่าย ๆ เลย และหวังว่าบ ท  ค ว า มนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับหลายท่าน

เรียบเรียงโดย krustory